TRAO ÁNH SÁNG - TẶNG CUỘC ĐỜI

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BỆNH VIÊM KẾT MẠC ( ĐAU MẮT ĐỎ)

Viêm kết mạc hay còn gọi là bệnh đau mắt đỏ, là tình trạng viêm lớp màng trong suốt ở bề mặt nhãn cầu (lòng trắng), kết mạc mi mắt. Bệnh có thể gặp ở tất cả mọi giới, mọi lứa tuổi. Bệnh rất dễ lây lan trong cộng đồng nên thường phát triển thành dịch. Bệnh gặp phổ biến ở nước ta, thường là vào mùa hè. 

Các nguyên nhân gây viêm kết mạc thường gặp :

- Nhiễm khuẩn : vi khuẩn, virus, kí sinh trùng… 

- Vật lý : gió, bụi, cát, ảnh sáng, tia X…

- Hóa học : các chất axit, kiềm, iod, cồn… 

- Dị ứng : thuốc, côn trùng, theo mùa…

 Tuy nhiên bệnh viêm kết mạc cấp có thể phát triển thành dịch (gọi là dịch đau mắt đỏ) thì nguyên nhân chủ yếu là do virus mà hay gặp là Adenovirus. 

 

Triệu chứng: Các triệu chứng của viêm kết mạc tùy thuộc vào tác nhân gây bệnh, thường lây truyền sau 3-5 ngày khởi phát 

- Đau mắt đỏ do virus thường biểu hiện chảy nước mắt, cộm xốn nhiều kèm theo phù nề mi – kết mạc, ở trẻ em rất hay có giả mạc. Bệnh nhân bị giảm thị lực và rất nhạy cảm với ánh sáng, nổi hạch trước tai. 

- Đau mắt đỏ do vi khuẩn hay có nhiều ghèn (rỉ) vàng hoặc xanh gây dính 2 mi mắt khi thức dậy vào buổi sáng. Bệnh gây ngứa, chảy nước mắt. Trong một số trường hợp nặng có thể gây viêm loét giác mạc, giảm thị lực không phục hồi 

- Đau mắt đỏ do dị ứng : chảy nước mắt và ngứa nhiều kèm theo rỉ trắng ở 2 khóe mắt, thường kèm theo viêm mũi dị ứng. Bệnh xảy ra ở cả 2 mắt nhưng không có tính chất lây lan. 

Con đường lây lan của bệnh: Bệnh có thể lây từ người này sang người khác do bệnh có nguồn lây là virus gây bệnh, virus có rất nhiều trong nước mắt và ghèn (rỉ) mắt người bệnh và có thể lây cho người khác qua các đường: 

- Lây qua các vật dụng sinh hoạt : do dùng chung khăn mặt, chậu rửa mặt, bệnh nhân dụi mắt và cầm nắm vào các đồ vật và sẽ lây cho những người dùng chung đồ vật đó ( hay gặp ở những người trong cùng gia đình, nhà trẻ..) 

- Lây qua đường hô hấp : khi người bệnh nói chuyện, ho hoặc hắt hơi thì virus sẽ theo nước bọt bắn ra ngoài và lây bệnh cho người khác.

ĐAU MẮT ĐỎ.jpg

 

Phòng tránh bệnh đau mắt đỏ như thế nào?

 - Không sử dụng chung khăn rửa mặt, cốc uống nước… 

- Không dụi mắt, che miệng – mũi khi hắt hơi, chảy nước mũi 

- Rửa tay thường xuyên đặc biệt sau khi tiếp xúc với người bệnh, ở nơi công cộng (trường học, bệnh viện, cơ quan…có người bị viêm kết mạc) 

- Sử dụng dung dịch vệ sinh tay 

- Nếu bạn sử dụng kính tiếp xúc cần được bác sĩ tư vấn và khám khi có triệu chứng cộm xốn chảy nước mắt 

- Mang kính bảo vệ mắt khi ra ngoài, trong môi trường làm việc ô nhiễm khói bụi, mang kính khi đi bơi 

- Vì viêm kết mạc có nhiều nguyên nhân và có thể dẫn đến những biến chứng suy giảm thị lực không hồi phục nên bạn cần đi khám và tư vấn bác sĩ chuyên khoa mắt.


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết