TRAO ÁNH SÁNG - TẶNG CUỘC ĐỜI

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

VIÊM TÚI LỆ - CĂN BỆNH THƯỜNG GẶP NHƯNG ĐỪNG CHỦ QUAN

Đôi khi mắt đau, sưng, cảm giác khó chịu không nhất thiết là đau mắt đỏ mà còn có thể do viêm túi lệ. Viêm túi lệ là bệnh nhãn khoa phổ biến, tuy nhiên chúng ta thường hay nhầm lẫn với bệnh đau mắt đỏ hoặc chủ quan với căn bệnh này.

Viêm tú lệ là gì?

        Viêm túi lệ là một bệnh lý thường gặp trong nhãn khoa, là tình trạng viêm mạn tính hoặc cấp tính tại túi lệ. Bệnh thường xảy ra thứ phát sau tắc ống lệ mũi bẩm sinh hoặc mắc phải.

Nguyên nhân dẫn đến viêm túi lệ:

      Thứ nhất, Bệnh là là hậu quả của tắc ống lệ mũi bẩm sinh hoặc tắc ống lệ mũi mắc phải và tác nhân vi sinh vật gây viêm túi lệ. Viêm túi lệ có thể cấp tính hoặc mạn tính, hay gặp ở trẻ em và người lớn trên 40 tuổi. Thông thường chỉ viêm một bên mắt. Mầm bệnh gây viêm chủ yếu là tụ cầu vàng và liên cầu tan huyết

    Thứ hai, Tác nhân vi sinh vật thường gặp gây viêm túi lệ khá đa dạng. Các vi sinh vật có thể gây viêm túi lệ bao gồm vi khuẩn Gram dương như Staphylococus epidermidis, Staphylococus Aureus, Streptococus pneumoniae; vi khuẩn gram âm như : Pseudomonas aeruginosa, Hemophilus influenza, Proteus, kể cả vi khuẩn kị khí như Propionibacterium acnes. (bố sung nội dung web)

Những ai mắc viêm túi lệ: 

    Mặc dù nhiễm trùng túi lệ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng chúng phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh, những người thường bị tắc nghẽn bẩm sinh (bẩm sinh) của ống thông mũi họng. Trẻ sơ sinh có vấn đề này có lối thoát nước hẹp hơn sẽ mở rộng theo thời gian khi chúng lớn lên. Hầu hết trẻ em mắc chứng rối loạn này phát triển nhanh hơn khi chúng được 1 tuổi.

Hầu hết trẻ em mắc chứng rối loạn này phát triển nhanh hơn khi chúng được 1 tuổi.

    Nếu người lớn bị nhiễm trùng ống dẫn nước mắt túi lệ, thường là do ống dẫn nước mắt của họ bị hẹp bất thường do sự phát triển liên tục của xương xung quanh. Các ống dẫn cứng hơn và ít có khả năng tuôn ra các mảnh vỡ có thể gây ra tắc nghẽn.

Các triệu chứng của bệnh:

Các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm túi lệ

Căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng:

          Viêm túi lệ mãn: chảy nước mắt tự nhiên liên tục, bớm lệ quản có nhầy mủ trào ra ở điểm lệ đối diện.

          Viêm túi lệ cấp: trước đó thường xuyên chảy nước mắt. Vùng túi lệ nóng đỏ, đau nhức, có thể có dò mủ túi lệ.

Căn cứ chuẩn đoán phân biệt:

     U túi lệ: bệnh nhân có khối u vùng góc trong mắt, có thể gây chảy nước mắt nếu u choán chỗ nhiều, gây tắc lệ đạo. U có mật độ chắc, ấn vài khối u không thay đổi và không có mủ nhầy trào ra ở lỗ lệ. Khi bơm lệ đạo nước thoát tốt hoặc nước trào ngược và không có nhầy mủ. Chụp cắt lớp sẽ phân biệt được rõ u và viêm túi lệ

    U vùng túi lệ: u ở vùng túi lệ có thể gây chèn ép vào túi lệ, gây chảy nước mắt. U có mật độ chắc, ấn vào khối u không thay đổi về kích thƣớc. Bơm lệ đạo nước thoát xuống miệng hoặc trào ngược nhưng không có nhầy mủ.

    Áp xe vùng túi lệ: bệnh nhân không có tiền sử chảy nước mắt. Bơm lệ đạo nước có thể thoát xuống miệng, không có tắc lệ đạo. Tuy nhiên rất khó phân biệt giữa viêm túi lệ cấp và áp xe vùng túi lệ ở giai đoạn viêm cấp tính. Chẩn phân biệt dựa vào bơm lệ đạo sau khi qua giai đoạn viêm cấp. Sau khi điều trị bằng kháng sinh, hết viêm cấp, bơm lệ đạo nước thoát, không có tắc lệ đạo và viêm túi lệ mãn tính.

Tiến triển và biến chứng

    Nếu không được điều trị, viêm túi lệ mãn gây viêm kết mạc, viêm giác mạc. Viêm túi lệ mãn có các đợt viêm cấp, gây áp xe túi lệ thậm chí gây viêm tổ chức hốc mắt. Viêm túi lệ cấp có thể gây dò mủ ra ngoài da, viêm mi, hốc mắt.

Hiện Alina triển khai chương trình "Tư vấn mắt trực tuyến cùng bác sĩ chuyên khoa", Hãy gọi: 0989 695 216 để được các bác sĩ tư vấn miễn phí và khám mắt ưu đãi - nhanh chóng nhất!


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết