Bệnh Quáng Gà Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Bệnh quáng gà là vấn đề nhãn khoa tương đối phổ biến và liên quan đến khả năng thị lực hoạt động trong điều kiện ánh sáng không tốt hay trong bóng tối.

Vậy bệnh quáng gà là gì? Biểu hiện của bệnh quáng gà như thế nào? Cách để phòng tránh bệnh lý này ra sao? Cùng bệnh viện mắt Alina đi vào chi tiết trong bài viết hôm nay.

1. Tìm hiểu về bệnh quáng gà là gì?

Bệnh quáng gà là cách gọi thông thường của bệnh lý thoái hóa sắc tố võng mạc mắt. Bệnh được đặc trưng bởi tình trạng giảm thị lực, thu hẹp tầm nhìn vào ban đêm, trong bóng tối, hay những nơi có ánh sáng không đầy đủ. 

Khi thăm khám đáy mắt, bác sĩ nhãn khoa có thể thấy các đám sắc tố hình tế bào xương ở võng mạc. Bên cạnh đó, bệnh cũng gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt cũng như công việc hàng ngày của người bệnh. 

Bệnh Quáng Gà Là Gì Nguyên Nhân Triệu Chứng Và Cách Điều Trị
Bệnh quáng gà là gì

2. Biểu hiện của bệnh quáng gà như thế nào?

Biểu hiện của bệnh quáng gà được thể hiện với những triệu chứng như sau:

 • Người bệnh có thể dễ dàng nhận thấy sự bất thường của thị lực với những triệu chứng nhìn kém trong bóng tối, ví dụ như khi đi ra ngoài trời tối vào ban đêm, trong nhà tối không bật đèn,... Như vậy, khi trong điều kiện thiếu ánh sáng, bệnh nhân rất dễ bị vấp ngã hay va vào những đồ vật khác do thị lực bị giảm sút.
 • Bên cạnh đó, một số triệu chứng cũng rất hay gặp ở người bị bệnh quáng gà như không điều chỉnh được thị lực kịp thời khi di chuyển từ chỗ sáng vào chỗ tối. Đôi khi, người bệnh có thể giảm thị lực ngay cả trong điều kiện ánh sáng đầy đủ. 
 • Thị trường (vùng nhìn thấy của mắt) có thể bị thu hẹp dần, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến thị trường hình ống - tình trạng thị trường bị thu hẹp trầm trọng và người bệnh như đang nhìn qua một cái ống. 
 • Ngoài ra, cũng có thể xuất hiện một triệu chứng gọi là ám điểm. Điều này có nghĩa là, trong thị trường của người bệnh sẽ có những vùng nhỏ không nhìn thấy. Nếu ám điểm càng lan rộng thì chứng tỏ tình trạng bệnh lý đang diễn biến nghiêm trọng hơn. 

3. Nguyên nhân gây bệnh quáng gà là gì?

Bệnh Quáng Gà Là Gì Nguyên Nhân Triệu Chứng Và Cách Điều Trị
Nguyên nhân gây bệnh quáng gà là gì
 • Những bệnh lý tại mắt như cận thị, bệnh tăng nhãn áp (Glôcôm), đục thủy tinh thể, viêm võng mạc sắc tố,... là những bệnh lý mắt có thể gây ra quáng gà cho bệnh nhân.
 • Những bệnh lý toàn thân: Một số bệnh lý trong cơ thể khiến tăng nguy cơ bị bệnh quáng gà như bệnh Keratoconus, bệnh đái tháo đường,...
 • Dinh dưỡng: Vitamin A giữ vai trò rất quan trọng trong việc dẫn truyền xung thần kinh và chuyển hình ảnh trên võng mạc. Do vậy, thiếu hụt Vitamin A cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh quáng gà. 

4. Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh quáng gà

 • Bệnh quáng gà thường gặp nhất ở những người lớn tuổi bởi họ có nguy cơ bị đục thủy tinh thể cao.
 • Sự thiếu hụt Vitamin A cũng là một yếu tố gây nên bệnh. Trẻ dưới 3 tuổi hay trẻ bị suy dinh dưỡng nếu không cung cấp đủ Vitamin A trong khẩu phần ăn hàng ngày có thể dẫn đến tình trạng quáng gà. 
 • Bệnh nhân suy tuyến tụy cũng có nguy cơ cao bị thiếu Vitamin A bởi sự rối loạn hấp thu chất béo dẫn đến việc Vitamin A cũng không được hấp thụ.
 • Sự tăng đường máu ở người bệnh đái tháo đường có thể gây ra những biến chứng trên mắt. Đây cũng là một yếu tố nguy cơ gây nên bệnh quáng gà. 

5. Những biện pháp điều trị bệnh quáng gà

Việc điều trị bệnh quáng gà phụ thuộc rất lớn vào nguyên nhân gây ra bệnh. Nếu chứng quáng gà là hậu quả của cận thị, đục thủy tinh thể hay thiếu hụt Vitamin A thì bệnh lý có thể được khắc phục nhờ vào điều trị các nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, nếu bệnh quáng gà là bẩm sinh hay liên quan đến di truyền thì việc điều trị sẽ tương đối khó khăn, chủ yếu là khắc phục các triệu chứng và đẩy lùi tiến triển của bệnh. 

Bệnh Quáng Gà Là Gì Nguyên Nhân Triệu Chứng Và Cách Điều Trị
Những biện pháp điều trị bệnh quáng gà
 • Với quáng gà do cận thị: Thị lực của người bệnh có thể được cải thiện nhờ vào đeo kính cận.
 • Với quáng gà do bệnh đục thủy tinh thể: Phẫu thuật thay thế thủy tinh thể sẽ cải thiện đáng kể thị lực, cũng như điều trị chứng quáng gà ở bệnh nhân mắc đục thủy tinh thể. 
 • Với quáng gà do thiếu hụt Vitamin A: Người bệnh cần được bổ sung Vitamin A theo đúng chỉ định của bác sĩ, bởi dùng Vitamin A quá liều có thể dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn. 
 • Với bệnh quáng gà bẩm sinh: Người bệnh chỉ có thể được khắc phục triệu chứng và đẩy lùi tiến triển của bệnh. Hiện nay, có nhiều thử nghiệm như phẫu thuật cấy vi mạch trên võng mạc, cấy tế bào gốc lành vào võng mạc đang được thực hiện với hy vọng tìm được phương pháp điều trị giúp cải thiện chức năng võng mạc ở người bệnh bị quáng gà. 

6. Cách phòng tránh bệnh quáng gà

Vitamin A đóng một vai trò hết sức cần thiết trong việc phòng ngừa bệnh quáng gà. Một chế độ dinh dưỡng với đầy đủ Vitamin A và khoáng chất thiết yếu có thể giúp đẩy lùi chứng bệnh quáng gà. Những thực phẩm có mà đỏ như cà chua, bí đỏ, cà rốt,... hay các loại rau lá xanh đậm là những nguồn thực phẩm rất giàu Vitamin A.

Đưa trẻ đi uống Vitamin A định kỳ (theo Chương trình phòng chống mù lòa Quốc gia) là rất cần thiết để trẻ có được đôi mắt khỏe mạnh. 

Bệnh Quáng Gà Là Gì Nguyên Nhân Triệu Chứng Và Cách Điều Trị
Cách phòng tránh bệnh quáng gà

Đối với những người bị quáng gà bẩm sinh hay do di truyền:

 • Tuân thủ điều trị theo các bác sĩ nhãn khoa để hạn chế diễn biến xấu của bệnh. Bên cạnh đó, cũng cần thăm khám định kỳ để kiểm tra tình trạng bệnh cũng như những chuyển biến trong điều trị.
 • Tập thích nghi và di chuyển trong tình trạng bệnh quáng gà
 • Hạn chế việc lái xe vào ban đêm để tránh gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh. 

7. Tổng kết

Như vậy, quáng gà là một bệnh lý về mắt gây giảm tầm nhìn hay thị lực trong điều kiện ánh sáng kém. Bệnh có thể được chữa trị hay cải thiện triệu chứng tùy nguyên nhân gây bệnh. Do vậy, cần thăm khám định kỳ tại các bác sĩ nhãn khoa để được điều trị một cách thích hợp. 

Bệnh viện mắt Alina là địa chỉ thăm khám sức khỏe mắt chất lượng với dịch vụ tốt cùng đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao có nhiều năm kinh nghiệm. Do vậy, khi gặp bất kỳ vấn đề gì về mắt, khách hàng có thể tới bệnh viện tại địa chỉ MMS 10-11-12, Khu biệt thự Mimosa, Ecopark, Hưng Yên để được kiểm tra và tư vấn phù hợp. 

Mọi thắc mắc cần tư vấn, đặt lịch khám mắt vui lòng gọi vào hotline: 0866 224 883 để được phục vụ.

ĐI ĐẾN TRANG WEB CỦA CÔNG TY ALINA VISION: Xem thông tin