Dấu hiệu nhận biết bệnh đục thủy tinh thể

Bệnh đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu gây ra mù loà ở người cao tuổi. Vì vậy, việc phát hiện sớm các dấu hiệu nhận biết bệnh đục thủy tinh thể để có thể điều trị và mổ kịp thời là vô cùng quan trọng.

Đục thủy tinh thể là gì ?

Đục thủy tinh thể là hiện tượng các protein của thủy tinh thể không được sắp xếp theo trật tự nhất định mà tập trung lại thành những vùng đục mờ trong thuỷ tinh thể. Điều này làm cho ánh sáng khi đi qua bị tán xạ không hội tụ được trên võng mạc khiến tầm nhìn giảm, thị lực mờ.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh đục thủy tinh thể

1. Nhìn mở, không rõ ràng

Trong giai đoạn đầu, Bệnh nhân có thể nhìn vật thấy mờ, không rõ như có màng sương mỏng ở trước mắt. Càng về sau, tình trạng bệnh nặng hơn khiến tầm nhìn càng hạn chế và nếu nặng không mổ thay thủy tinh thể thì có thể dẫn tới mù loà.

2. Khó nhìn vào ban đêm

Khi bị đục thủy tinh thể, do cấu trục Protein của mắt thay đổi tập trung thành từng đám dẫn tới ánh sáng khó đi qua giác mạc nên việc nhìn vào ban đêm khó khăn hơn.

3. Nhìn loá, chói mắt

Đối với người bệnh bị đục thủy tinh thể thì mắt sẽ nhạy cảm với ánh sáng hơn và đây cũng là dấu hiệu dễ để nhận biết bệnh đục thủy tinh thể. Nghiên cứu của Tạp chí Nhãn khoa Anh cho thấy nhìn lóa, chói sáng là dấu hiệu xuất hiện sớm và điển hình nhất của bệnh đục thủy tinh thể dưới bao. Nhạy cảm với ánh sáng có thể giúp chúng ta chẩn đoán sớm bệnh đục thủy tinh thể trước khi bệnh tiến triển nặng hơn. Do đó, với những người bị bệnh đục thủy tinh thể nên hạn chế lái xe nhất là lái xe vào ban đêm vì tầm nhìn kém và dễ gặp tình trạng loá, chói mắt do đèn pha các phương tiện khác.

4. Phải thay kính liên tục

Mặc dù bạn liên tục thay kính nhưng không cải thiện được tầm nhìn. Khi đó bạn nên tới các phòng khám mắt chuyên khoa mắt để được khám và tìm ra nguyên nhân chính xác và điều trị kịp thời.

5. Nhìn vật thành đôi, ba

Khi bạn nhìn 1 vật mà bị hoa mắt thành 2, 3 vật thì đó cũng là dấu hiệu nhận biết bệnh đục thủy tinh thể. Đó là do hiện tượng nhiễu xạ khi ánh sáng đi qua thuỷ tinh thể bị đục. Khi bệnh càng nặng hiện tượng nhìn đôi, nhìn ba có thể mất đi do tầm nhìn càng kém đi.Dấu hiệu nhận biết bệnh đục thủy tinh thể6. Nhìn mọi vật đều có màu nâu vàng

Khi đục thủy tinh thể tiến triển, protein co cụm lại thành từng đám khiến cho thủy tinh thể của bạn có thể chuyển sang màu vàng hoặc nâu. Dấu hiệu mắt bị đục thủy tinh thể này sẽ khiến bạn nhìn mọi vật đều có màu vàng sẫm giống như đang đeo trước mắt một chiếc kính râm, làm giảm khả năng phân biệt màu sắc.

Phương pháp điều trị bệnh đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể ở giai đoạn đầu có thể sử dụng kính để cải thiện tầm nhìn hoặc sử dụng các loại vitamin bổ sung cho mắt để hạn chế sự thoái hoá của mắt là nguyên nhân chính gây ra bệnh đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, bạn cũng cần đi khám mắt định kỳ để kiểm tra sự phát triển của bệnh để có phương pháp điều trị kịp thời.

Đối với bệnh nhân ở giai đoạn nặng, tầm nhìn rất hạn chế thì phương pháp điều trị triệt để là mổ thay thủy tinh thể nhân tạo (Phẫu thuật Phaco). Đây là quá trình tán nhuyễn thủy tinh thể đã bị đục bằng sóng siêu âm tần số cao và hút ra ngoài. Sau đó thay thế bằng một thủy tinh thể nhân tạo phù hợp để phục hồi thị lực.

Phẫu thuật Phaco đơn giản, nhanh chóng và phục hồi nhanh chóng. Để có thể phẫu thuật thay thủy tinh thể bạn nên đến các bệnh viện chuyên khoa mắt để được thăm khám chuyên sâu, tư vấn về tình trạng bệnh và có phương hướng điều trị phù hợp.

Bệnh viện chuyên khoa mắt Alina là bệnh viện hàng đầu trong phẫu thuật thay thủy tinh thể với điểm mổ cao. Đến với Alina bạn sẽ được khám mắt chuyên sâu cùng đội ngũ bác sỹ chuyên ngành, nhiều kinh nghiệm và trang thiết bị y tế hiện đại.

BỆNH VIỆN CHUYÊN KHOA MẮT ALINA

Địa chỉ: Khu biệt thư Mimosa 10 -11-12, Khu đô thị Ecopark, Văn Giang, Hưng Yên

Hotline: 0866 224 883

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *