QUỸ THE FRED HOLLOWS

The Fred Hollows Foundation (FHF) là một tổ chức phi chính phủ, hoạt động nhân đạo phi lợi nhuận, được thành lập tại Sydney, Úc ngày 3 tháng 9 năm 1992, mang tên cố giáo sư nhãn khoa người Úc – Giáo sư Fred Hollows, một bác sỹ nhãn khoa, nhà hoạt động nhân đạo và chăm sóc sức khoẻ nổi tiếng toàn cầu.

Năm 1992, khi cố Giáo sư Fred Hollows lần đầu đến thăm Việt Nam, chỉ có 50 ca phẫu thuật đục thủy tinh thể được thực hiện trên toàn quốc mỗi năm bởi chỉ hai bác sĩ Việt Nam. Ông đã nhận thấy nhu cầu cấp thiết là phải đưa các phương pháp phẫu thuật hiện đại vào Việt Nam.

Cuối năm đó, chỉ vài tháng trước khi ông qua đời, Giáo sư Fred Hollows đã trở lại Việt Nam cùng một nhóm bác sĩ nhãn khoa, được hỗ trợ bởi chương trình Viện trợ của Úc giúp tăng cường lực lượng nhân viên y tế chăm sóc mắt tại Việt Nam. Vào năm tiếp theo, hơn 300 bác sỹ phãu thuật Việt Nam đã được đào tạo về kỹ thuật mổ đục thủy tinh thể hiện đại.

Tính đến năm 2019, mỗi năm có khoảng 250.000 ca phẫu thuật đục thủy tinh thể được thực hiện tại Việt Nam bởi hơn 1.000 bác sĩ phẫu thuật. Đây là một thành tựu đáng kinh ngạc đối với ngành chăm sóc sức khoẻ mắt tại Việt Nam, và là kết quả trực tiếp từ tầm nhìn và cam kết của Giáo sư Fred Hollows về chăm sóc sức khoẻ mắt bình đẳng cho tất cả mọi người.

Hiện nay, The Fred Hollows Foundation đang hoạt động trên hơn 25 quốc gia và đã khôi phục thị lực cho hơn 2,5 triệu người trên toàn thế giới. FHF đào tạo bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên y tế, phân phối thuốc kháng sinh, quyên góp tiền cho các cơ sở y tế và mua các thiết bị y tế cần thiết, tổ chức các buổi khám mắt và thành lập các phòng khám mắt, đồng thời thực hiện các ca phẫu thuật mắt như cách Giáo sư Fred Hollows đã làm hơn 30 năm trước.

Giáo sư Fred Hollows tin rằng mọi người nên được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc mắt chất lượng cao và giá cả phải chăng, bất kể tình hình tài chính của họ ra sao hay họ sống ở nơi nào. Công trình sáng tạo của ông đã giúp cắt giảm chi phí sản xuất kính nội nhãn. Điều này đã cho phép những người nghèo nhất thế giói cũng có thể được tiếp cận với dịch vụ phẫu thuật đục thuỷ tinh thể.

The Fred Hollows Foundation đóng vai trò tiên phong trong việc đồng sáng lập Alina Vision. Tiếp tục tinh thần đổi mới của Fred, FHF hợp tác với các nhà hoạt động xã hội và tác động đến các nhà đầu tư để nghiên cứu khả năng mở rộng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe mắt giá cả phải chăng, bắt đầu ở các quốc gia nơi tổ chức đang hoạt động. Lấy cảm hứng từ mô hình chăm sóc mắt giá cả phải chăng do Aravind tiên phong ở Ấn Độ, Quỹ hỗ trợ phát triển Mô hình chăm sóc mắt Alina - một mô hình kinh doanh tìm cách đưa chất lượng, công bằng và tài chính bền vững vào hoạt động của mình. Những năng lực trên là tiền đề cho thấy The Fred Hollows Foundation là một đối tác và cổ đông hoàn hảo.

The Fred Hollows Foundation bắt đầu hoạt động tại Việt Nam vào năm 1992. Việt Nam là một quốc gia gần với trái tim của Fred. Ông cam kết thiết lập một chương trình đào tạo để dạy thế hệ bác sĩ phẫu thuật mắt tiếp theo của đất nước. FHF tiếp tục công việc này sau khi Fred qua đời. Năm 2018, FHF đã giúp thành lập Trung tâm phẫu thuật thí điểm tại Hưng Yên, Việt Nam.

Alina Vision được xây dựng dựa trên kinh nghiệm và chuyên môn của FHF tại Việt Nam. FHF đã có nhiều dự án hợp tác với Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bệnh Viện Mắt Trung Ương, các trường đại học y khoa và hơn 20 đơn vị chăm sóc mắt cấp tỉnh cùng với các tổ chức phi chính phủ quốc tế khác đang hoạt động tại Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc mắt cũng như các lĩnh vực khác như: Tổ chức Phòng chống mù lòa quốc tế, Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, chương trình viện trợ của chính phủ Úc và chương trình “Ánh Sáng Là Niềm Tin” của Ngân hàng Standard Chartered.

FHF Việt Nam được Cục Ngoại Vụ, Bộ Ngoại Giao cấp phép hoạt động tại 12 tỉnh thành trên cả nước. Văn phòng đại diện đặt tại tầng 7, Tòa nhà Sacombank 130-132 Bạch Đằng, quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng.

Trong hơn 30 năm qua, The Fred Hollows Foundation đã hỗ trợ Việt Nam phát triển mô hình Sức khỏe Mắt Toàn diện và tăng cường các dịch vụ sức khỏe mắt trên 20 tỉnh thành. Quỹ đã đào tạo các bác sỹ nhãn khoa, cung cấp thiết bị quan trọng và phát triển cơ sở hạ tầng, đồng thời hỗ trợ thực hiện hơn 102.000 ca phẫu thuật đục thủy tinh thể.

The Fred Hollows Foundation cũng hỗ trợ hoạt động của Bệnh viện mắt Alina ở tỉnh Hưng Yên, thực hiện công việc tiếp cận cộng đồng, khám và điều trị các bệnh về mắt thông qua các phòng khám mắt ở các vùng nông thôn. Khoảng cách lớn nhất giữa tiếp cận và nhu cầu là do người dân sống ở các huyện miền núi, vùng sâu vùng xa, đặc biệt là các dân tộc thiểu số không có điều kiện được khám chữa mắt. Việc thiếu lực lượng nhân viên y tế về mắt ở những vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa này đồng nghĩa với việc bệnh nhân phải đi một quãng đường dài để tiếp cận các dịch vụ y tế về mắt.

Điện thoại: +84 236 383 2999    

Website:  www.hollows.org

ĐI ĐẾN TRANG WEB CỦA CÔNG TY ALINA VISION: Xem thông tin