Bệnh viện chuyên khoa mắt Alina nằm trong chuỗi phim ngắn của BBC StoryWorks

BBC StoryWorks đã phối hợp sản xuất loạt phim cho Liên minh Phòng Chống Bệnh Không Lây Nhiễm Việt Nam – Vietnam Non-Commuincable Diseases Prevention and Control Alliance (NCDs-VN) là tập hợp của các tổ chức, cá nhân không phân biệt thành phần xã hội, cùng chia sẻ tầm nhìn thúc đẩy sự tiến bộ của công tác phòng chống NCDs ở Việt Nam.

Phim BBC StoryWorks phối hợp sản xuất cho Liên minh Phòng Chống Bệnh Không Lây Nhiễm Việt Nam được tạo thành từ các phim ngắn theo phong cách tài liệu, độ dài 3-5 phút kể về những bức tranh và các nhân vật đa dạng với những cốt truyện hấp dẫn về công việc của các tổ chức đang đóng góp cho xã hội.

Bệnh viên chuyên khoa mắt Alina nằm trong chuỗi phim ngắn của BBC StoryWorks
Bệnh viên chuyên khoa mắt Alina nằm trong chuỗi phim ngắn của BBC StoryWorks

Quỹ Fred Hollows là một trong những tập phim ngắn được chọn lọc trong chuỗi phim ngắn đó. Bộ phim về quỹ Fred Hollows của BBC tôn vinh di sản của Fred Hollows ở Việt Nam thông qua con mắt của những “người hùng” chăm sóc sức khỏe đôi mắt của người dân và những bệnh nhân nhận được hỗ trợ từ quỹ.

Quỹ Fred Hollows là một tổ chức phát triển quốc tế hàng đầu đã phục hồi thị lực cho hơn 2,5 triệu người trên thế giới. Tầm nhìn của Tổ chức hướng đến một thế giới không có người mù hoặc suy giảm thị lực không cần thiết. Quỹ tiếp tục công việc của cố Giáo sư Fred Hollows, một bác sĩ phẫu thuật mắt nổi tiếng toàn cầu, người tin rằng mọi người đều phải được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc mắt chất lượng cao, giá cả phải chăng, bất kể họ sống ở đâu. Ưu tiên của quỹ là tăng cường hệ thống y tế và hợp tác với các cộng đồng để cải thiện sức khỏe mắt của chính họ.

Quỹ Fred Hollows đã đóng vai trò tiên phong trong việc đồng sáng lập Alina Vision. Lấy cảm hứng từ mô hình chăm sóc mắt giá cả phải chăng do Aravind tiên phong ở Ấn Độ, Quỹ hỗ trợ phát triển Mô hình chăm sóc mắt Alina - một mô hình chăm sóc mắt đưa chất lượng, công bằng và tài chính bền vững vào hoạt động của mình.

Bệnh đục thuỷ tinh thể và quỹ Fred Hollows

Đục thể thuỷ tinh là nguyên nhân gây mù loà phổ biến nhất trên thế giới. Có khoảng 25 đến 50 triệu người trên toàn cầu có thị lực dưới 1/20 là do đục thể thuỷ tinh. Theo WHO (tổ chức y tế thế giới) tỉ lệ mù do đục thể thuỷ tinh tăng dần mỗi năm bất chấp những tiến bộ trong điều trị. Năm 2002 WHO ước tính mù do đục thể thuỷ tinh là hơn 17 triệu (47,8%) trong tổng số 37 triệu người mù trên toàn thế giới.

Đục thủy tinh thể gây ra 74% tỷ lệ mù lòa ở những người từ 50 tuổi trở lên tại Việt Nam. Năm 2015, tại Việt Nam có hơn 400.000 người mù và 1,3 triệu người khiếm thị do đục thủy tinh thể.

Quỹ Fred Hollows bắt đầu hoạt động tại Việt Nam vào năm 1992. Năm 2018, Quỹ đã giúp thành lập Bệnh viện chuyên khoa mắt Alina thí điểm tại Hưng Yên, Việt Nam. Vài tháng trước khi qua đời vào năm 1993, cố giáo sư Fred Hollows đã để lại di sản ở Việt Nam bằng cách thiết lập một chương trình nhằm đào tạo thế hệ bác sĩ phẫu thuật mắt tiếp theo của đất nước. Quỹ tiếp tục công việc này sau khi cố giáo sư Fred Hollows qua đời Quỹ Fred Hollow Foundation đã tiếp tục công việc của ông, đến nay Quỹ đã đào tạo hơn 300 bác sĩ phẫu thuật đục thủy tinh thể tại Việt Nam.

Trong 29 năm qua, Quỹ Fred Hollows đã hỗ trợ Việt Nam phát triển mô hình Sức khỏe Mắt Toàn diện và tăng cường các dịch vụ sức khỏe mắt trên 20 tỉnh thành. Quỹ đã đào tạo các nhân viên y tế về mắt, hỗ trợ trang thiết bị nhãn khoa quan trọng và phát triển cơ sở hạ tầng, đồng thời hỗ trợ thực hiện hơn 102.000 ca phẫu thuật đục thủy tinh thể cho người dân tại các tỉnh thành trên cả nước.

Quỹ cũng hỗ trợ hoạt động của Bệnh viện chuyên khoa mắt Alina, thực hiện đánh giá sức khỏe mắt thông qua các phòng khám mắt ở các vùng nông thôn. Tại Việt Nam, khoảng cách lớn nhất giữa nhu cầu và khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc mắt nằm ở người dân sống ở các huyện miền núi, vùng sâu vùng xa, đặc biệt là các dân tộc thiểu số không có điều kiện được khám chữa mắt. Việc thiếu nhân viên y tế về mắt ở những vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa này đồng nghĩa với việc bệnh nhân phải đi một quãng đường dài để tiếp cận các dịch vụ y tế về mắt.

Kết luận

Bộ phim đưa ra một cái nhìn tổng quan: quỹ Fred Hollows đang hỗ trợ Bệnh viện chuyên khoa mắt Alina nhằm tăng cường các dịch vụ chăm sóc sức khỏe mắt trên 20 tỉnh thành ở Việt Nam. Quỹ đã có tác động rõ ràng về số lượng ca phẫu thuật đục thủy tinh thể được thực hiện và các bác sĩ phẫu thuật được đào tạo. Bên cạnh đó, Quỹ Fred Hollows còn hỗ trợ việc đào tạo bác sĩ phẫu thuật nhằm đảm bảo tính bền vững của việc chăm sóc sức khỏe mắt của người dân trong nước. Dù đang sống trong một đất nước đang phát triển, tất cả mọi người ở Việt Nam đều có thể tiếp cận chăm sóc sức khỏe mắt

 

ĐI ĐẾN TRANG WEB CỦA CÔNG TY ALINA VISION: Xem thông tin