Tạo hình thẩm mỹ vùng mắt

Phẫu thuật tạo mí 2 mắt

Đôi mắt con người theo thời gian sẽ dần bị lão hóa bởi các yếu tố như tuổi tác, tác động của môi trường (nắng, gió, ô nhiễm), tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh từ màn hình các thiết bị điện tử hoặc do chế độ sinh hoạt không lành mạnh. 

Dấu hiệu lão hóa trên đôi mắt biểu hiện qua tình trạng sụp mí ở vùng mí trên, gây mất thẩm mỹ cho gương mặt, đặc biệt là với chị em phụ nữ. Hiện nay, có một số phẫu thuật thẩm mỹ có thể điều trị và khắc phục được các tình trạng này như:

 • Phẫu thuật lấy mỡ mí mắt trên, dưới và tạo hình 2 mi
 • Phẫu thuật tạo nếp mí
 • Phẫu thuật sa da mi
 • Phẫu thuật nâng cung mày
 • Phẫu thuật quặm
 • Phẫu thuật mở góc trong, góc ngoài mi mắt

Phẫu thuật cắt bọng mỡ mắt

Một đôi mắt đẹp sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc khiến gương mặt rạng rỡ, thu hút, tràn đầy sức sống hơn. Bọng mỡ mắt (hay còn gọi là bọng mắt) xuất hiện do sự tích tụ mô mỡ quanh vùng mí mắt. Nguyên nhân là do vách ngăn mắt bị yếu do thời gian và tuổi tác làm mỡ nơi hốc mắt đẩy về phía trước gây ra bọng mỡ mắt. Mặc dù, bọng mỡ mắt không gây hại tới các chức năng mắt nhưng lại ảnh hưởng nhiều tới tính thẩm mỹ, khiến mặt già hơn, mắt sưng và không tươi trẻ. Cùng với đó, bọng mắt cũng thường đi kèm với quầng thâm và các dấu hiệu lão hóa như vết chân chim, da nhăn nheo.

 Lấy mỡ thừa mí mắt là kỹ thuật thẩm mỹ hiệu quả giúp cải thiện những dấu hiệu lão hóa ở vùng mắt. Quy trình lấy bọng mỡ mắt nội soi là phương pháp không để lại sẹo, không cần khâu. Trường hợp da mi trùng nhiều, sẽ tiến hành can thiệp từ bên ngoài. Từ vết rạch, bác sĩ sẽ tiến hành tách bỏ phần mỡ bị thừa hoặc phần da bị chùng trên mí, sau đó cân chỉnh đường mí sao cho cân đối và hài hòa với gương mặt.Đây là phẫu thuật nhẹ nhàng, bệnh nhân sẽ hồi phục và có thể trở về nhà ngay sau phẫu thuật

Phẫu thuật sụp mi

Sụp mi là sự sa xuống của mi trên thấp hơn so với vị trí bình thường, làm giảm chức năng thị giác đặc biệt là ở trẻ em, có thể bị nhược thị do tầm nhìn bị che lấp, mắt có thể bị lé/ lác, gây mất thẩm mỹ khuôn mặt và ảnh hưởng đến chức năng thị giác và công việc, học tập, sinh hoạt hàng ngày.

Bình thường bờ mi trên phủ rìa che qua vùng cực trên của giác mạc phía trên khoảng 1 – 2mm, khi vượt quá giới hạn đó, là hiện tượng sụp mi.

Dựa vào từng trường hợp và chức năng cơ nâng mi trên, các bác sĩ chuyên khoa mắt sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp.

 • Nếu chức năng cơ nâng mi trên yếu, bệnh nhân sẽ được chỉ định làm phẫu thuật treo mi trên vào cơ trán bằng các nhiên liệu như silicon, farcialata, dây treo sinh học…
 • Nếu chức năng cơ nâng mi trên tốt hoặc trung bình, bệnh nhân sẽ được chỉ định làm  phẫu thuật cắt ngắn cơ nâng mi trên.

Không chỉ về mặt thẩm mỹ, giúp gương mặt thêm hài hoà, phẫu thuật tạo hình mí mắt mang lại nhiều đổi mới tích cực, bao gồm tăng trường thị giác và cải thiện chất lượng cuộc sống thông qua cải thiện các triệu chứng đau đầu và vấn đề thị lực.

Phẫu thuật sụp mi là một tiểu phẫu thuật, tuy nhiên để đạt được hiệu quả thẩm mỹ, bệnh nhân cần chọn mặt gửi vàng, đòi hỏi kỹ thuật tay nghề của bác sĩ chuyên môn cao và tay nghề tốt, định lượng được khả năng thay đổi cho mí mắt tự nhiên để tạo ra một đôi mắt đẹp, cân đối, hài hoà với gương mặt.

Phẫu thuật Mộng thịt

Mộng thịt hay mộng mắt là một hình chêm tam giác của mô sợi kết mạc nhãn cầu ở góc trong hoặc góc ngoài mắt từ rìa hướng vào trung tâm giác mạc. Đôi khi mộng mắt là hình thang, phát triển khi mắt thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng chói chang và gió. Điều này thường xảy ra ở những người dành nhiều thời gian ở ngoài trời trong điều kiện nắng và gió.

Mộng thịt là loại u lành tính của kết mạc thường là ở phía mũi, đôi khi được xem là một vấn đề nhỏ vì ban đầu chưa có khả năng đe dọa thị lực. Tuy nhiên, khi bệnh phát triển nhanh có thể khiến thị lực của bạn bị suy giảm và ảnh hưởng đến trục thị giác gây loạn thị. Sự phát triển cũng có thể làm sai lệch hình dạng của giác mạc, gây ra giảm thị lực (ví dụ như loạn thị).

Nếu mộng thịt phát triển đáng kể và tiếp tục lan rộng trên giác mạc hoặc gây ra các vấn đề khác, việc cắt bỏ mộng thịt thường được khuyến nghị để loại bỏ các triệu chứng liên quan và tránh các tác động xấu đến thị lực. Một số người chọn phẫu thuật mộng thịt vì lý do thẩm mỹ. Sử dụng kỹ thuật vi phẫu thuật hiện đại, bác sĩ phẫu thuật sẽ cẩn thận loại bỏ mộng thịt và thay vào đó là ghép mô lành lấy từ cùng mắt, cố định vào vị trí.

 • Thời gian phẫu thuật thường kéo dài khoảng 15- 30 phút
 • Không đau, giảm tối đa cảm giác cộm mắt và khó chịu sau khi phẫu thuật
 • Xuất viện ngay trong ngày

Phẫu thuật Quặm mắt

Quặm mắt (hay mi mắt) là hiện tượng lông mi mọc ngược mọc sai hướng, hướng của lông mi cuộn vào nhãn cầu. Bệnh có thể khiến mắt bị mẩn đỏ, kích ứng và trầy xước giác mạc và da vùng mắt làm người bệnh khó chịu, đau đớn, ảnh hưởng đến công tác, học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Hậu quả của quặm mắt là dẫn đến đau, đỏ, chảy nước mắt và tổn thương giác mạc. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến sẹo giác mạc, làm tăng nguy cơ bị viêm loét giác mạc, nguy hiểm hơn là giảm sút thị lực và mù lòa. Quặm mắt có thể xảy ra ở một phần hoặc cả hàng lông mi dẫn đến các triệu chứng như:

 • Bị kích thích do cảm thấy có vật gì đó trong mắt
 • ​​​​​​Đỏ quanh mắt
 • Tăng độ nhạy cảm với ánh sáng
 • Chảy nước mắt
 • Ngứa hoặc đau mắt

Hướng dẫn điều trị

 • Đốt lông xiêu, lông quặm
 • Phẫu thuật quặm

Phẫu thuật Tắc lệ đạo

Tắc lệ đạo (hay tắc ống lệ) là sự nghẽn hoàn toàn đường dẫn lưu nước mắt sinh lý từ hồ lệ sang khoang mũi khi đó nước mắt không xuống mũi một cách bình thường, gây ra chảy nước mắt thường xuyên và có thể kèm theo những biến chứng như viêm túi lệ cấp tính hoặc mãn tính, viêm kết mạc,... thường gây cảm giác khó chịu và ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt. Tắc lệ đạo có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Hiện nay Bệnh viện chuyên khoa mắt Alina có nhiều phương pháp nối thông lệ đạo mũi như:

 • Thông lệ đạo
 • Phẫu thuật mở rộng điểm lệ - đặt ống nong điểm lệ
 • Đặt ống thông lệ mũi nội soi
 • Phẫu thuật đặt ống Silicon lệ quản - ống lệ mũi

Tắc lệ đạo sẽ khiến gây ra biểu hiện khó chịu cho người bệnh như chảy nước mắt thường xuyên hay có biến chứng nặng như viêm mủ túi lệ. Bởi vậy người bệnh nên đến khám chuyên khoa Mắt sớm để có phương pháp điều trị phù hợp, kịp thời

Câu hỏi thường gặp

Phẫu thuật tạo hình mắt bao lâu thì hồi phục?

Tạo hình mắt là tiểu phẫu đơn giản, không cắt da và phương pháp này được thực hiện nhanh chóng, chỉ sau khoảng 30 phút thực hiện, bạn sẽ sở hữu đôi mắt 2 mí, cân đối và hài hòa với tổng thể gương mặt. Sau khi thực hiện tạo hình mắt xong, bạn sẽ được hướng dẫn chế độ chăm sóc mắt ngay tại nhà và hẹn lịch tái khám

Sau phẫu thuật tạo hình mắt có cần phải ở lại nghỉ dưỡng không?

Sau khi thực hiện xong, bạn có thể ra về luôn trong ngày mà không cần mất thời gian nghỉ dưỡng, đảm bảo không để lại sẹo hay bất cứ phản ứng phụ nào xảy ra. Kỹ thuật tạo khóe mắt tại Bệnh viện mắt Alina được các bác sĩ thực hiện đúng quy trình chuẩn, chế độ chăm sóc trước và sau phẫu thuật cũng được các bác sĩ rất chú trọng.

Các triệu chứng gì có thể gặp sau phẫu thuật?

Cảm giác đau nhẹ khu vực quanh vết mổ trong vòng 24 - 48h sau phẫu thuật.

Khu vực quanh mắt có bầm tím, sưng phù.

Có thể khó đóng mở mí mắt do sưng phù nề.

Có hiện tượng chảy nước mắt, rỉ mắt.

Nếp mí nhìn chưa tự nhiên trong thời gian đầu.

Những rủi ro khi phẫu thuật tạo hình mắt?

Việc tạo hình mí là một tiểu phẫu thuật nên cũng như bất kỳ phẫu thuật nào đều có các nguy cơ sau đây:

 • Các nguy cơ về gây tê, gây mê như dị ứng thuốc nhẹ thì mẩn ngứa, nặng có thể sốc, nếu cơ sở thực hiện không đủ chuyên môn cấp cứu có thể có nguy cơ tử vong.
 • Nguy cơ nhiễm trùng khi không thực hiện đúng lời của bác sĩ, chăm sóc sau mổ không tốt, không tuân thủ sử dụng thuốc,...
 • Các biến chứng sau phẫu thuật như không nhắm được mắt hoặc không mở mắt, mí mắt không đều,... khi chọn cơ sở phẫu không đảm bảo

Phẫu thuật tạo hình mắt có nguy hiểm không?

Phẫu thuật tạo hình mắt là một thủ thuật tương đối đơn giản bởi kỹ thuật này hiện đại với đường mổ khá mảnh và nhỏ nên hạn chế xâm lấn vào mô da, kết mạc nên không ảnh hưởng đến thị lực của mắt. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả thẩm mỹ của bất kỳ cuộc phẫu thuật nào đều phụ thuộc rất nhiều vào chuyên môn, kỹ thuật tay nghề của bác sĩ thực hiện.

Với dịch vụ phẫu thuật tạo hình mắt tại Bệnh viện mắt Alina, sẽ yên tâm về độ an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi bệnh viện mắt Alina là bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế với mức giá phù hợp cho người Việt Nam. Đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện mắt Alina là những bác sĩ có chuyên môn nghiệp vụ cao, có kinh nghiệm công tác lâu năm tại các bệnh viện mắt hàng đầu thế giới tại Pháp, Ấn Độ, Australia và một số bệnh viện mắt tuyến đầu của Việt Nam như: bệnh viện Mắt Trung Ương, bệnh viện Mắt Hà Nội, bệnh viện trung ương Huế. Bệnh viện mắt Alina là địa chỉ khám, điều trị các bệnh về mắt uy tín cho người dân Hưng Yên và các tỉnh phía Bắc.

Để được tư vấn gói khám và điều trị phù hợp
Bệnh nhân có thể liên hệ BỆNH VIỆN MẮT ALINA
Địa chỉ: Biệt thự Mimosa 10-11-12, Khu biệt thự Mimosa, KĐT Ecopark, Văn Giang, Hưng Yên
Hotline: 0866 224 883

ĐI ĐẾN TRANG WEB CỦA CÔNG TY ALINA VISION: Xem thông tin