Chào bạn!
Câu hỏi được giải đáp bởi Bác sĩ Nguyễn Thị Mai Phương - Bác sĩ Nhãn khoa Bệnh viện Mắt Alina.
Cận thị là một trong những tật khúc xạ ở mắt rất thường gặp. Ngoài yếu tố di truyền thì việc trẻ tiếp xúc sớm với các thiết bị điện tử và cường độ học tập quá nhiều cũng là nguyên nhiên gây ra tình trạng khô mỏi mắt, giảm thị lực ở trẻ. Cận thị ở lứa tuổi học đường có thể tiến triến tăng số nhanh, dẫn đến cận thị cao (>/= -5.00D), trục nhãn cầu dài, nguy cơ thoái hóa hoặc bong rách võng mạc. Cận thị không thể điều trị để giảm số nhưng có thể kiểm soát để hạn chế độ tăng số.
Hiện tại, cháu đang trong độ tuổi học đường, sắp bước vào giai đoạn dậy thì, nên cận thị có thể tăng số rất nhanh. Vì vậy, việc cháu cần làm bây giờ là kiểm soát cận thị nhằm hạn chế sự tiến triển của cận thị. Các biện pháp giúp kiểm soát cận thị như:
- Kiểm soát trong sinh hoạt:
o Quy tắc khuỷu tay: Giữ khoảng cách 1 cánh tay giữa mắt và sách
o Quy tắc 20/20/20: Mỗi 20 phút nhìn gần thì nhìn xa 6m (20 feet) trong 20 giây
o Quy tắc 2 tiếng: sử dụng màn hình điện tử dưới 2 tiếng sau giờ hocj và không ngồi quá lâu
o Dành ít nhất 2 giờ/ngày hoạt động ngoài trời
o Học tập trong điều kiện đủ ánh sáng kể cả trong thời gian xem thiết bị điện tử
o Ăn nhiều các thực phẩm chứa các loại vitamin A, vitamin C, canxi, crom, kẽm,… để cung cấp đủ dinh dưỡng bảo vệ sức khỏe đôi mắt. Các thực phẩm tốt cho sức khỏe đôi mắt như: cá hồi, rau xanh, rau bina, cà rốt, cà chua, khoai lang, quả việt quất, quả óc chó, bơ, bắp, bông cải xanh, ớt chuông đỏ,…
- Sử dụng thuốc Atropin nồng độ thấp (0.01%, 0.025%, 0.05%) kết hợp đeo kính gọng
- Đeo kính áp tròng ban đêm Ortho – K: Hiện được các chuyên gia đánh giá là phương pháp kiểm soát cận thị hiệu quả nhất
Bên cạnh đó, cháu cần được đo trục nhãn cầu khoảng 6 tháng/ lần để giúp đánh giá hiệu quả kiểm soát và kiểm tra đáy mắt nhằm phát hiện sớm các tổn thương có thể có do cận thị.
Vì vậy, bố mẹ cháu cần đưa cháu đến Bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa Mắt để thăm khám định kì.
Trân trọng!

Chào bạn!
Câu hỏi được giải đáp bởi Bác sĩ Nguyễn Thị Mai Phương - Bác sĩ Nhãn khoa Bệnh viện Mắt Alina.
Viêm giác mạc sợi là bệnh lí bề mặt nhãn cầu khá phổ biến mà nhiều người mắc phải, gây ra cảm giác cộm, xốn và nhói đau, dễ bị kích thích tại mắt. Bệnh nhân viêm giác mạc sợi có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm giác mạc sợi là bệnh lý khô mắt. Nước mắt không đủ để điều tiết và bảo vệ màng giác mạc khiến mắt bị tổn thương.
Có nhiều yếu tố dẫn đến khô mắt như: yếu tố môi trường (làm việc, sinh hoạt trong môi trường nắng nóng, khói bụi nhiều), chế độ sinh hoạt không lành mạnh ( như thức khuya, xem thiết bị điện tử nhiều…), sau phẫu thuật tại mắt, độ tuổi và nội tiết. Phụ nữ sau sinh giống như bạn cũng thường xuất hiện khô mắt do thay đổi nội tiết tố và phải thức khuya chăm bé.
Để điều trị viêm giác mạc sợi hiệu quả, trước hết cần xác định nguyên nhân gây bệnh là gì. Với nguyên nhân gây bệnh là do bệnh khô mắt, cách điều trị chủ yếu là sử dụngcác thuốc bôi trơn, giữ ẩm cho mắt như nước mắt nhân tạo, các chất dinh dưỡng ổn định tế bào biểu mô. Bên cạnh đó cần tăng cường dinh dưỡng cho mắt bằng cách bổ sung vitamin A, C, B2, B5, B12. Ngoài ra, cần tìm nguyên nhân gây ra khô mắt để điều trị đạt được hiệu quả và triệt để hơn.
Trường hợp nếu bạn bị kích thích, đau nhói nhiều có thể cần phải gạt bỏ sợi trên bề mặt giác mạc hoặc đeo kính áp tròng mềm qua đêm, điều này cần được thực hiện và hướng dẫn bởi bác sĩ nhãn khoa.
Tùy từng nguyên nhân mà bệnh có thể điều trị triệt để hay sẽ tái đi tái lại nhiều lần, vì vậy bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ nhãn khoa thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị hợp lí cho bạn. Trong thời gian bị bệnh, bạn cần nghỉ ngơi, hạn chế sử dụng thiết bị điện tử, tăng cường dinh dưỡng để hồi phục sau sinh cũng như tốt cho mắt.
Trân trọng!

Chào cháu!
Câu hỏi được giải đáp bởi ThS.BS Nguyễn Lê Ngọc Khanh - Bác sĩ Nhãn khoa Bệnh viện Mắt Alina.
Cám ơn cháu đã quan tâm và gửi câu hỏi đến cho Bệnh viện Mắt Alina.
Qua thông tin cháu cung cấp, bác sĩ hiểu rằng cháu đang vẫn tăng cận dù ở độ tuổi thông thường đã có thể ổn định và can thiệp được phẫu thuât khúc xạ (18 tuổi).
Tuy nhiên, chúng ta cần làm rõ cháu đúng đang tăng cận hay chỉ là giả tăng cận (quá độ điều tiết) hay ở những tình trạng khác có thể liên quan khúc xạ và số kính.
Để làm rõ điều này bác sĩ cần kiểm tra lại chính xác tình trạng khúc xạ, tình trạng mắt của cháu để có phương án cụ thể nhé.
Về Ortho K, đây là một phương pháp kiểm soát tiến triển cận thị đã được chứng minh rất hiệu quả, và hiện nay không bị giới hạn về độ tuổi.
Tuy nhiên để được sử dụng Ortho K an toàn, đúng cách và mang lại hiệu quả bác sĩ cần thăm khám cụ thể cũng như tư vấn phù hợp cho chính xác tình trạng mắt của cháu.
Để chắc chắn về tình trạng mắt của mình, cháu có thể liên hệ đặt lịch để thăm khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất hoặc liên hệ BV Mắt Alina/ Trung tâm Mắt Vinmec – Alina để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời nhé.
Trân trọng!

Chào Anh/ Chị.
Câu hỏi được giải đáp bởi ThS.BS Phạm Chu Long Gia - Bác sĩ Nhãn khoa Bệnh viện Mắt Alina.
Giác mạc là bộ phận trong suốt nằm ở phía trước của nhãn cầu. Giác mạc gồm 5 lớp, khi giác mạc bị tổn thương tới lớp Bowman (lớp thứ 2) sẽ để lại sẹo không hồi phục. Sẹo giác mạc càng lớn, càng dầy và càng ở gần vị trí trung tâm thì càng ảnh hưởng tới thị lực. Hiện nay không có thuốc để điều trị sẹo giác mạc. Một số phương pháp điều trị khác bao gồm kính tiếp xúc thẩm mỹ và phẫu thuật ghép giác mạc. Người bệnh cần được khám chuyên sâu về mắt để bác sỹ đánh giá tình trạng sẹo và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Alina.
Trân trọng!

Chào Anh/ Chị.
Câu hỏi được giải đáp bởi ThS.BS Phạm Chu Long Gia - Bác sĩ Nhãn khoa Bệnh viện Mắt Alina.
Cận thị là một loại tật khúc xạ không thể chữa khỏi được. Hiện nay có 3 phương pháp giúp người mắc cận thị có thị lực tốt hơn bao gồm sử dụng kính gọng, kính tiếp xúc và phẫu thuật khúc xạ. Kính tiếp xúc bao gồm: Kính tiếp xúc ban ngày và kính tiếp xúc ban đêm (Ortho-K). Sử dụng kính tiếp xúc có nhiều ưu điểm hơn so với kính gọng như cho thị trường rộng hơn, giảm sự khác biệt kích thước hình ảnh 2 mắt, không gây ảnh hưởng tới các hoạt động thể chất và đảm bảo thẩm mỹ. Tuy nhiên, người sử dụng kính tiếp xúc cần giữ vệ sinh tốt để tránh nhiễm trùng giác mạc. Đối với phương pháp phẫu thuật khúc xạ, cháu cần đủ 18 tuổi trở lên và độ khúc xạ ổn định trên 1 năm.
Như vậy, nếu cảm thấy đeo kính gọng không phù hợp với bản thân, anh/chị có thể cân nhắc cho cháu lựa chọn 1 trong 2 phương pháp là kính tiếp xúc và phẫu thuật khúc xạ để điều trị cận thị.
Nhiều loại thuốc có thể được sử dụng cho trẻ cận thị như các thuốc hỗ trợ điều tiết (Sancoba, Minndrop), nước mắt nhân tạo chống khô mắt (Sanlein, Refresh Tear,...), thuốc kiểm soát tiến triển cận thị (Myatro-L, Myatro-XL,...).
Trẻ nên được thăm khám để được bác sỹ chỉ định loại thuốc phù hợp. Nếu còn băn khoăn về các phương pháp điều trị cận thị, anh/chị có thể đến các Bệnh viện Mắt/ Trung tâm Mắt uy tín để nhờ sự tư vấn chuyên sâu từ bác sĩ/ khúc xạ viên.
Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec.
Trân trọng!

Chào bạn! Câu hỏi được giải đáp bởi BSCKI Nguyễn Thị Thu Hương - Bác sĩ Nhãn khoa Bệnh viện Mắt Alina.
Sẹo giác mạc là hậu quả để lại sau tổn thương trên bề mặt giác mạc, tùy vào kích thước độ sâu mà có những ảnh hưởng đến mắt ở những mức độ khác nhau.Trường hợp sẹo nhỏ do các tổn thương nhỏ gây ra, hoặc tổn thương gây sẹo ở vùng rìa giác mạc thì thường bệnh nhân không bị suy giảm thị lực nhiều và không gây các triệu chứng khó chịu. Tuy nhiên với các sẹo giác mạc dày do tổn thương nặng ở giác mạc gây ra, hoặc các sẹo lớn nằm ở trung tâm giác mạc thường gây ra tình trạng nhìn mờ và cần điều trị.
Như vậy trường hợp của bạn, bạn không thấy biểu hiện gì mà sẹo giác mạc chỉ được phát hiện khi thăm khám chuyên sâu thì có nhiều khả năng đó là một sẹo nhỏ, mỏng và nằm ở vị trí cách xa trục thị giác của mắt. Vậy nên trong trường hợp của bạn không cần quá lo lắng, bạn chỉ cần tích cực tăng cường nước mắt nhân tạo dưỡng mắt, theo dõi định kỳ với Bác sĩ chuyên khoa bạn nhé.
Cảm ơn đã tin tưởng!
0866 224 883 Tìm bệnh viện Đặt lịch khám