Cấp cứu về mắt

30/03/2023

Chấn thương mắt thường gặp trong cuộc sống hàng ngày xảy ra bất ngờ, đến từ những sự việc rất tình cờ trong sinh hoạt thường nhật: do tai nạn, do lao động ở những cơ sở sản xuất về cơ khí, công nghiệp, bỏng do nhiệt, bỏng ánh sáng hàn, bỏng do hóa chất, do chấn thương trong nông nghiệp chủ yếu vào các vụ gặt,… mọi vết thương về mắt đều phải được cấp cứu ở cơ sở y tế gần nhất.

Các loại chấn thương về mắt cần được đưa đi cấp cứu để các bác sĩ kịp thời xử lý và chữa trị, đem lại ánh sáng cho “cửa sổ của tâm hồn”.

Chấn thương đụng giập: thường không chảy máu ra ngoài nhưng gây dập bên trong do những vật tù đập vào mắt như: nắm tay, quả bóng, cánh cửa… Ảnh hưởng của chấn thương đụng giập phải kể đến như:

  • Gây ra các tổn thương cho mắt và các bộ phận quanh mắt như: tụ máu, bầm mi mắt, hốc mắt. Chảy máu trong mắt, xuất huyết kết mạc, xuất huyết tiền phòng, pha lê thể, võng mạc,…
  • Tổn thương các tổ chức của mắt như: thể thủy tinh, võng mạc, thần kinh thị,…
  • Gây vỡ các thành xương bảo vệ mắt.

Khi bị chấn thương, bệnh nhân có dấu hiệu mờ mắt cần được đưa đến cơ sở y tế gần nhất, nếu là phòng khám chuyên khoa mắt thì tốt nhất để kịp thời chữa trị.

Bỏng mắt cũng thuộc về chấn thương đụng giập thường gặp các dạng sau: bỏng mắt do hóa chất, nhiệt, keo dán sắt… Ảnh hưởng của bỏng mắt phải kể đến như:

  • Bỏng do hóa chất thường gây ra những tổn thương rất nặng nề ở cả mi mắt, lòng trắng, lòng đen.
  • Nhẹ thì giảm thị lực.
  • Nặng đưa đến mù mắt, teo nhãn, có khi phải bỏ mắt,…

Khi bệnh nhân bị bỏng, việc sơ cứu ở những giây phút đầu tiên rất quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến phục hồi chức năng người bệnh. Sơ cứu được thực hiện tại chỗ gây ra bỏng: rửa mắt bằng nước sạch, rửa mắt thật nhanh và thật nhiều để loại trừ hóa chất gây bỏng. Nếu có cục vôi trong mắt cần phải gắp ra rồi mới được rửa mắt. Và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời.

Chấn thương xuyên thủng: thường gây rách tổ chức và chảy máu ra bên ngoài, thường do các vật sắc nhọn đâm vào mắt như mảnh ly vỡ, dao kéo, đất đá… Ảnh hưởng của chấn thương xuyên thủng phải kể đến như:

  • Gây ra các tổn thương như: rách, vỡ các thành phần trong và ngoài mắt như rách da mi, đứt đường dẫn nước mắt, rách lòng trắng, lòng đen, đục vỡ thể thủy tinh,…
  • Làm thoát các chất bên trong mắt ra ngoài hoặc để lại những vật lạ bên trong mắt: di vật nội nhãn, dị vật hốc mắt,…
  • Khi bị chấn thương, nên sơ cứu nhanh cho bệnh nhân và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Bệnh viện chuyên khoa Mắt Alina là bệnh viện hàng đầu với đội ngũ bác sĩ phẫu thuật giàu kinh nghiệm, được đào tạo chuyên môn sâu tại các bệnh viện mắt hàng đầu thế giới về phẫu thuật Phaco như Aravind (Ấn Độ). Quy trình khám và phẫu thuật được kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế của Tổ chức y tế thế giới WHO. Kết quả thị lực sau mổ đạt tiêu chuẩn của WHO. 

Đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện Mắt Alina  đã có kinh nghiệm công tác lâu năm tại các bệnh viện mắt hàng đầu thế giới tại Pháp, Ấn Độ, Australia và một số bệnh viện mắt tuyến đầu của Việt Nam như: Bệnh viện Mắt Trung Ương, Bệnh viện Mắt Hà Nội, Bệnh viện Trung Ương Huế  đã bảo chứng cho chất lượng chuyên môn là thương hiệu của Alina.

Với mục tiêu và sứ mệnh mang đến các dịch vụ chăm sóc mắt với chất lượng cao, thái độ phục vụ tận tâm và giá cả phù hợp với người dân ở nhiều mức thu nhập khác nhau, Bệnh viện Mắt Alina đã trở thành địa chỉ tin cậy tiếp nhận và xử lý các trường hợp cấp cứu về mắt cho mọi người dân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và các tỉnh/thành phố lân cận.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc cấp cứu - hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại hotline 0866 224 883 hoặc đến Khoa cấp cứu bệnh viện gần nhất của bạn.

0866 224 883 Tìm bệnh viện Đặt lịch khám