Phương pháp phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể

30/03/2023

1. Đục thủy tinh thể là gì?

Đục thể thuỷ tinh là nguyên nhân gây mù loà phổ biến nhất trên thế giới. Có khoảng 25 đến 50 triệu người trên toàn cầu có thị lực dưới 1/20 là do đục thể thuỷ tinh. Theo WHO (tổ chức y tế thế giới) tỉ lệ mù do đục thể thuỷ tinh tăng dần mỗi năm bất chấp những tiến bộ trong điều trị. Năm 2002 WHO ước tính mù do đục thể thuỷ tinh là hơn 17 triệu (47,8%) trong tổng số 37 triệu người mù trên toàn thế giới.

Đục thủy tinh thể (cườm đá, cườm khô) là căn bệnh thường gặp do môi trường, lối sống, chế độ dinh dưỡng, di truyền, chấn thương, ảnh hưởng lâu của tia cực tím,…Tuy nhiên đục thủy tinh thể do tuổi tác chiếm tới 99%. Đục thủy tinh thể không phải là sự phát triển, mà là sự che phủ của thủy tinh thể trong suốt và linh hoạt bình thường của mắt. Tình trạng này thường phát triển theo thời gian và cản trở ánh sáng đi vào mắt, ảnh hưởng đến khả năng nhìn rõ của một người. Nếu không được điều trị, những người bị đục thủy tinh thể có thể dẫn đến mù lòa. Cả hai mắt có thể bị ảnh hưởng, mặc dù thường không ở mức độ giống nhau.

Đục thủy tinh thể chủ yếu được chẩn đoán ở những người trên 60 tuổi nhưng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi (một số trẻ thậm chí có thể bị đục thủy tinh thể bẩm sinh). Tuổi tác là yếu tố nguy cơ chính phát triển bệnh đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, đục thủy tinh thể cũng có thể liên quan đến chấn thương mắt, sử dụng steroid kéo dài, hoặc tình trạng viêm à nhiễm trùng trước đó ở mắt.

Đục thủy tinh thể thường được kiểm soát sớm bằng cách thay kính hoặc đeo kính áp tròng theo chỉ định. Khi bệnh nhân không thể thực hiện các công việc hàng ngày của mình, thì có thể đã đến lúc cân nhắc phẫu thuật đục thủy tinh thể. Điều này liên quan đến việc thay thế thủy tinh thể bị rối loạn chức năng bằng một thủy tinh thể nhân tạo. Quy trình tương tự cũng có thể được sử dụng thay thế cho phẫu thuật mắt bằng laser để điều chỉnh thị lực, bất kể có bị đục thủy tinh thể hay không. Nếu người đó không bị đục thủy tinh thể, nó được gọi là đổi thấu kính khúc xạ hoặc phẫu thuật thấu kính trong.

2. Các triệu chứng của đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể không gây đau đớn và thường không gây ra những thay đổi đáng chú ý trong giai đoạn đầu. Khi bệnh đến giai đoạn nặng hơn thấy các triệu chứng biểu hiện bệnh như:

 • Nhìn mờ, có mây hoặc màn sương che trước mắt.
 • Khó nhìn vào ban đêm hoặc trong điều kiện ánh sáng yếu
 • Nhạy cảm với ánh sáng chói, hay lóa mắt. 
 • Thấy các quầng sáng xung quanh nguồn sáng.
 • Phải đổi kính thường xuyên.
 • Mỏi mắt khi tập chung nhìn vào một vật nào đó.
 • Hình ảnh trở nên nhạt hơn hoặc hơi ngả vàng, nâu.
 • Nhìn đôi, nhìn một vật thành nhiều vật.

3. Đục thủy tinh thể có thể được điều trị không?

Cho đến nay chưa có loại thuốc nào chữa khỏi đục thuỷ tinh thể. Đục thủy tinh thể có thể được điều trị bằng cách thay thế thủy tinh thể bị rối loạn chức năng bằng một thủy tinh thể nhân tạo. Chúng được gọi là ống kính thay thế hoặc ống kính nội nhãn (IOL).

Các triệu chứng ở giai đoạn đầu thường có thể được kiểm soát bằng cách thay kính hoặc đơn thuốc kính áp tròng, hoặc bổ sung vitamin để hạn chế sự thoái hoá của mắt. Sau đó cần khám mắt định kỳ để theo dõi sự tiến triển của bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể cần thiết khi thị lực ngày càng suy giảm. Tuy nhiên, người bệnh không cần phải đợi đến lúc đó mới được loại bỏ đục thủy tinh thể.

Đối với một số người, những thay đổi nhỏ về thị lực như mất độ nhạy tương phản có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn (ví dụ: tham gia vào các sở thích liên quan đến chi tiết nhỏ như may vá và đan lát)

4. Quy trình phẫu thuật đục thủy tinh thể tại Alina:

Cuộc hẹn đầu tiên với bác sĩ

Buổi tư vấn ban đầu của bệnh nhân với một trong những chuyên gia về bệnh đục thủy tinh thể của Alina, các bác sĩ và tư vấn viên của chúng tôi sẽ mất từ 1 đến 2 giờ để:

 • Khám mắt kỹ lưỡng để đánh giá khả năng phù hợp với phẫu thuật của bạn
 • Thảo luận về loại thủy tinh thể thay thế nào phù hợp nhất với nhu cầu của bệnh nhân, cũng như những lợi ích và rủi ro của phẫu thuật
 • Lên lịch phẫu thuật. Đục thủy tinh thể thường không được loại bỏ cùng một lúc - các ca phẫu thuật được thực hiện cách nhau khoảng hai tuần để giúp quá trình hồi phục
 • Cung cấp thông tin chi phí chi tiết cho thủ thuật, bao gồm bất kỳ chi phí tự trả nào không được bảo hiểm y tế chi trả

Phẫu thuật

Tại Bệnh viện Mắt Alina, phẫu thuật đục thuỷ tinh thể sẽ được thực hiện với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại nhất của chúng tôi.

Bệnh nhân sẽ được thực hiện phẫu thuật trong ngày, tổng cộng khoảng 3 giờ (bao gồm cả thời gian nhập viện, chuẩn bị và hồi phục). Các hoạt động chính mất chưa đầy 30 phút.

Cuộc phẫu thuật bao gồm:

 1. Dùng thuốc gây tê cục bộ cho (các) mắt
 2. Rạch một đường nhỏ 2–3 mm ở lớp ngoài cùng của mắt (giác mạc)
 3. Xé bao trước thuỷ tinh thể
 4. Phá thủy tinh thể bị ảnh hưởng thành nhiều mảnh nhỏ hơn bằng sóng siêu âm
 5. Loại bỏ những mảnh này bằng máy hút chân không và làm sạch
 6. Lắp và định vị chính xác thuỷ tinh thể thay thế. 

Không thể cảm nhận được thấu kính mới sau khi đặt vào bên trong mắt. Sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể, đục thuỷ tinh thể sẽ không thể phát triển thêm ở mắt đó.

Sau khi phẫu thuật

Sau phẫu thuật đục thủy tinh thể, bệnh nhân sẽ được:

 • Khám lại vết mổ bởi bác sĩ
 • Lên lịch cho một cuộc hẹn tái khám sau phẫu thuật 1 ngày, 1 tuần và 1 tháng
 • Được cung cấp thuốc nhỏ mắt để sử dụng sau phẫu thuật
 • Được khuyên tránh các hoạt động gắng sức và tra thuốc nhỏ mắt trong vài ngày đầu.
 • Xuất viện và yêu cầu nghỉ ngơi đến hết ngày

5. Điều trị đục thủy tinh thể bằng phương pháp phẫu thuật Phaco

Phẫu thuật Phacoemulsification (viết tắt là Phaco) là phương pháp duy nhất để điều trị bệnh đục thủy tinh thể. Phẫu thuật Phaco Là phương pháp dùng năng lượng sóng siêu âm để tán nhuyễn tách thuỷ tinh thể đục thành các mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài qua vết mổ nhỏ và thay vào bằng thuỷ tinh thể nhân tạo.

Đục thủy tinh thể là bệnh dễ dẫn đến mù lòa có thể điều trị dễ dàng, nhanh chóng bằng phương pháp phẫu thuật Phaco, mang lại ánh sáng và tầm nhìn nhanh chóng cho người bệnh. Phaco là phương pháp phẫu thuật tiên tiến nhất hiện nay để điều trị đục thủy tinh thể.

Ưu điểm của Phẫu thuật Phaco

 • Phẫu thuật Phaco không đau
 • Thời gian phẫu thuật nhanh
 • Không chảy máu
 • Vết mổ rất nhỏ trên giác mạc khoảng 2,2mm 
 • Vết mổ sẽ tự lành mà không cần khâu và băng mắt
 • Thời gian phục hồi rất nhanh
 • Mổ và ra về ngay trong ngày mà không cần lưu viện

Một số thủy tinh thể được sử dụng phổ biến trong mổ Phaco

Việc lựa chọn thủy tinh thể để thay phụ thuộc vào điều kiện của mắt người bệnh và tình trạng bệnh lý, bên cạnh đó là kinh tế của bệnh nhân. Những loại thể thủy tinh nhân tạo cao cấp sẽ mang lại cho người bệnh chất lượng thị giác ổn định. Do vậy, người bệnh cần khám mắt trước phẫu thuật Phaco, sau đó bác sĩ sẽ tư vấn dựa trên kết quả khám để lựa chọn loại thể thủy tinh nhân tạo phù hợp, hiệu quả nhất với người bệnh. Một số thủy tinh thể được sử dụng phổ biến trong mổ Phaco bao gồm:

 • Thủy tinh thể (TTT) đa tiêu cự Tecnis Synergy: Thủy tinh thể mềm đa tiêu cự, kết hợp công nghệ kéo dài tiêu cự, loại 1 mảnh, chất liệu Acrylic không ngậm nước, lọc ánh sáng tím, sắc sai thấp.
 • TTT đa tiêu Medicontur: Hãng sản xuất: Medicontur Medical Engineering - Châu Âu
 • Tecnis Eyhance: Thuỷ tinh thể mềm 1 mảnh, chất liệu Acrylic không ngậm nước, tăng cường thêm tầm nhìn trung gian, được xử lý mờ chống chói
 • Hydrophobic Acrylic Amo Tecnis: Thủy tinh thể mềm, vết mổ nhỏ, lọc tia UV, lọc ánh sáng xanh, chống lóa, hạn chế đục bao sau. Hãng sản xuất: Amo - Technique - Mỹ
 • Hoya: Thủy tinh thể mềm 1 mảnh, phi cầu cân bằng, màu vàng, chất liệu Hydrophobic Acrylic (nhân khô); lọc ánh sáng xanh (UY) và tia cực tím (UV)
 • Hydrophobic Acrylic 877PAY Medicontur: Vết mổ nhỏ, càng kép giúp ổn định và tiếp xúc bao cao nhất. Thiết kế thực sắc cạnh chống đục bao sao. Hãng sản xuất: Medicontur Medical Engineering - Châu Âu
 • Hydrophobic Lens Rohto RH72: Thủy tinh thể mềm, vết mổ nhỏ, lọc tia UV, lọc ánh sáng xanh, chống lóa, hạn chế đục bao sau. Hãng sản xuất: ROHTO- Nhật Bản
 • Auroflex: Thủy tinh thể mềm, vết mổ nhỏ, lọc tia UV. Hãng sản xuất: Aurolab-Ấn Độ

6. Quy trình phẫu thuật Phaco tại Alina

Trước khi thực hiện Phẫu thuật Phaco, bệnh nhân cần được khám tổng quát (xét nghiệm các chỉ số đường máu, đo huyết áp,…) để đảm bảo sức khỏe của bệnh nhân đáp ứng được cuộc phẫu thuật. Những bệnh nhân có bệnh lý về bệnh tăng huyết áp, tiểu đường thì phải đảm bảo có chỉ số huyết áp bình thường và chỉ số đường huyết ổn định. Các bước phẫu thuật Phaco:

 • Bước 1: Nhỏ thuốc giãn đồng tử, thuốc kháng sinh và chống viêm trước phẫu thuật
 • Bước 2: Nhỏ tê tại chỗ (tức là gây tê bề mặt), tránh cho bệnh nhân đau đớn và những biến chứng xảy ra do tiêm, giữ được sự tỉnh táo của bệnh nhân trong suốt quá trình phẫu thuật.
 • Bước 3: Sát trùng mắt mổ. Trải săng bộc lộ mắt mổ.
 • Bước 4: Rạch một đường nhỏ khoảng 2,8 mm bên trong tiền phòng của nhãn cầu
 • Bước 5: Bơm chất nhầy vào bên trong tiền phòng để bảo vệ các tế bào nội mô và các bộ phận khác của mắt
 • Bước 6: Xé bao ở trước thể thủy tinh, tách nước để cho lõi thể thủy tinh có thể xoay tự do bên trong bao của nó. Dùng đầu phaco tán nhuyễn lõi thủy tinh thể bằng năng lượng siêu âm rồi hút toàn bộ nhân đó ra ngoài, để lại một túi bao trong suốt của thể thủy tinh.
 • Bước 7: Tiếp theo phải hút sạch các chất còn sót lại trong túi bao trong suốt của thể thủy tinh rồi đặt lại vào túi bao này một miếng thể thủy tinh  nhân tạo. Thể thủy tinh nhân tạo mềm thường có đường kính từ 5 – 6 mm, thể thủy tinh sẽ được cuộn lại và đưa qua vết mổ. Sau khi thể  thủy tinh nằm trong túi bao, thể thủy tinh nhân tạo mềm sẽ từ từ duỗi ra để trở lại hình dáng ban đầu và trở thành một thấu kính hội tụ  trong suốt.
 • Bước 8: Tái tạo lại hình dáng và cấu trúc của tiền phòng, sau đó bơm kháng sinh tiền phòng để chống nhiễm trùng cho mắt sau khi mổ.

Vì đường rạch trên giác mạc là rất nhỏ nên giác mạc sẽ tự liền lại mà không cần khâu. Phẫu thuật sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 15 phút đến 30 phút tùy tình trạng của thủy tinh thể là mới chớm đục hay là đã đục quá lâu. Theo dõi sau phẫu thuật 1 tiếng, người bệnh có thể trở về nhà ngay trong ngày. Bệnh nhân sẽ được hẹn tái khám vào ngày hôm sau để kiểm tra và đánh giá kết quả mổ. Bệnh nhân sẽ kê thuốc nhỏ mắt nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng và kiểm soát áp lực nội nhãn.

Một vài lưu ý sau khi mổ đục thủy tinh thể:

 • Không lái xe ngày đầu tiên
 • Không đi bơi, các môn thể thao vận động mạnh trong 1 tháng
 • Không sử dụng chất kích thích hoặc các loại bia, rượu
 • Không bê vật nặng sau 1 tháng từ khi phẫu thuật
 • Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử như TV, điện thoại
 • Sử dụng thuốc theo đúng yêu cầu của bác sĩ
 • Sử dụng kính trong thời gian đầu để tránh bụi bẩn hoặc các chấn thương về mắt
 • Có thể bị đau mắt, chảy dịch hoặc nhạy cảm với ánh sáng sau khi mổ. Hiện tượng này sẽ được cải thiện dần dần. Nếu mắt bị bẩn hoặc chảy dịch, hãy sử dụng băng, gạc sạch để vệ sinh mắt
 • Nên sử dụng các thực phẩm chứa nhiều Omega 3 hoặc chứa Vitamin (A, B, C, K) tốt cho mắt

7. Tại sao nên chọn Bệnh viện chuyên khoa Mắt Alina là địa chỉ tin cậy để phẫu thuật đục thủy tinh thể?

Bệnh viện Mắt Alina là bệnh viện hàng đầu với đội ngũ bác sĩ phẫu thuật giàu kinh nghiệm, được đào tạo chuyên môn sâu tại các bệnh viện mắt hàng đầu thế giới về phẫu thuật Phaco như Aravind (Ấn Độ). Quy trình khám và phẫu thuật được kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới WHO. Kết quả thị lực sau mổ đạt trên mức tiêu chuẩn của WHO. 

Đặc biệt, hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại, nhập khẩu 100% từ nước ngoài, nổi bật với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp; không gian khám chữa bệnh văn minh, an toàn và tiệt trùng tối đa. 

Để được tư vấn gói khám và điều trị phù hợp:

 • Bệnh nhân có thể liên hệ BỆNH VIỆN CHUYÊN KHOA MẮT ALINA
 • Địa chỉ: Biệt thự Mimosa 10 -11-12, Khu biệt thự Mimosa, KĐT Ecopark, Văn Giang, Hưng Yên
 • Hotline: 0866 224 883
0866 224 883 Tìm bệnh viện Đặt lịch khám