Tầm quan trọng của việc khám mắt định kỳ

30/03/2023

1. Tầm quan trọng của khám mắt tổng quát định kỳ

Duy trì sức khỏe đôi mắt tốt là điều quan trọng, nhưng chúng ta thường không quan tâm nhiều tới đôi mắt của mình. Một số bệnh lý về mắt không có triệu chứng rõ ràng cho đến khi chuyển sang giai đoạn nặng. Theo Báo cáo về thị lực của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ít nhất 2,2 tỷ người trên thế giới đang bị suy giảm thị lực và mù loà, trong đó ít nhất 1 tỷ người bị suy giảm thị lực có thể điều trị được. Từ năm 40 tuổi trở đi, việc thay đổi thị lực của bạn là điều bình thường và nguy cơ mắc một số bệnh về mắt cũng bắt đầu tăng lên.

Khám mắt tổng quan giúp phát hiện sớm và kịp thời các bệnh về mắt

Khám mắt định kỳ thường xuyên là điều rất cần thiết để đảm bảo một đôi mắt khỏe mạnh. Một số bệnh lý về mắt như: đục thủy tinh thể, glôcôm, bệnh võng mạc, các tật khúc xạ có thể gây suy giảm thị lực, nghiêm trọng hơn là dẫn đến mù lòa. Các bệnh về mắt cần được phát hiện kịp thời khi chưa có biểu hiện bệnh rõ ràng và điều trị sớm nhất có thể. Chính vì vậy, việc khám mắt tổng quát nên được thực hiện định kỳ hàng năm.

Theo chỉ định của các chuyên gia:

 • Trẻ từ 6 tháng tuổi, nên được kiểm tra mắt lần đầu tiên.
 • 2-3 tuổi, kiểm tra mắt toàn diện.
 • 5 tuổi, là thời điểm trước khi trẻ đến trường.
 • Từ 6 tuổi trở lên, nên kiểm tra định kỳ từ 6 tháng đến 1 năm.
 • Sau tuổi 40, cứ 2 năm bạn nên khám mắt một lần để tầm soát bệnh glocom, lão thị,...
 • Sau 65 tuổi nên khám mắt hằng năm. Cùng với tuổi tác, bệnh đục thể thủy tinh, glocom, thoái hóa hoàng điểm cũng sẽ tăng thêm.

Đặc biệt, khám mắt trẻ em đối với những trẻ bị tật khúc xạ và người già mắc các bệnh lý như tiểu đường hay huyết áp cần được kiểm tra định kỳ ít nhất 2 lần/năm hoặc ngay khi có biểu hiện bất thường về mắt.

2. Quy trình khám mắt tổng quát tại Alina

Quy trình khám mắt tại Alina được thực hiện theo tiêu chuẩn quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới, nhằm mang lại kết quả chính xác nhất cho người bệnh.

Tại Alina, quy trình khám mắt sẽ bắt đầu bằng việc bác sĩ nhãn khoa lấy tiền sử chi tiết các bệnh, bao gồm tiền sử gia đình mắc các bệnh như tiểu đường, huyết áp cao hoặc bệnh tim. Bệnh nhân sẽ được hỏi về các vấn đề thị lực nào đang gặp phải, cũng như bất kỳ vấn đề nào đã từng mắc phải trước đây. Nếu sử dụng kính thuốc hoặc kính áp tròng, hãy đảm bảo rằng bạn mang chúng đến buổi khám mắt định kỳ.

Khám mắt tổng quát bao gồm các bước để xác định sức khỏe, chức năng và các bộ phận khác nhau của mắt. Quy trình khám mắt tổng quát bao gồm:

 • Đăng ký khám mắt trực tiếp tại quầy Lễ tân của Bệnh viện chuyên khoa Mắt Alina, đặt lịch hẹn khám qua Hotline: 0866 224 883, qua website hoặc qua Fanpage Bệnh viện Mắt Aina
 • Đo thị lực với các bệnh nhân sau phẫu thuật 1 ngày, 1 tuần, người bệnh có triệu chứng cấp tính, người bệnh tái khám dưới 6 tháng
 • Đo khúc xạ với các trường hợp còn lại
 • Kiểm tra chức năng hai mắt với các trường hợp có triệu chứng: đau đầu, nhìn gần nhiều nhức mỏi mắt, nhìn đôi, lác…
 • Kiểm tra khúc xạ liệt điều tiết với các trường hợp nghi ngờ điều tiết, tăng độ, thị lực và độ khúc xạ không tương xứng
 • Chụp cắt lớp võng mạc OCT (theo chỉ định)
 • Đo nhãn áp và huyết áp
 • Tra thuốc giãn đồng tử (cho một số trường hợp). Bạn sẽ được nhân viên điều dưỡng giải thích tác dụng của thuốc và yêu cầu nhắm mắt trong khoảng 30 phút trước khi được thăm khám bởi bác sĩ
 • Bác sĩ sẽ kiểm tra từng mắt của bệnh nhân bằng máy sinh hiển vi khám bệnh, soi đáy mắt…
 • Sau khi thăm khám mắt và chẩn đoán, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân dùng đơn thuốc/ đơn kính (nếu cần) và tư vấn các phương pháp chăm sóc và điều cho từng bệnh về mắt
 • Với bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật mắt, bệnh nhân sẽ được tư vấn các gói mổ phù hợp với tình trạng mắt và khả năng tài chính. Nếu mổ trong ngày, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn thủ tục nhập viện. Nếu mổ khác ngày, bệnh nhân sẽ nhận được giấy hẹn phẫu thuật
 • Với bệnh nhân có đơn thuốc/ đơn kính, bệnh nhân di chuyển đến Quầy thuốc/ Quầy kính của bệnh viện để mua thuốc/ kính và ra về. Riêng với bệnh nhân mua kính, bệnh nhân chọn mắt kính, gọng kính phù hợp với nhu cầu và đợi khoảng 15 phút để kỹ thuật viên mài lắp kính của bệnh viện mài và lắp mắt kính vào gọng kính thành một cặp kính mắt hoàn thiện gửi đến bệnh nhân
 • Nếu bác sĩ có chỉ định thời gian tái khám, bệnh nhân cần tuân thủ tái khám đúng lịch

Lưu ý: Nếu được nhỏ thuốc giãn đồng tử trong khi khám, bạn sẽ có thị lực mờ và nhạy cảm với ánh sáng chói trong khoảng 4 đến 6 giờ. Bạn sẽ không thể lái xe về nhà nên lưu ý sắp xếp công việc trước khi thực hiện khám mắt tổng quát.

Đội ngũ y bác sĩ được đào tạo bài bản trong và ngoài nước, dày dặn kinh nghiệm

Đảm nhận công tác chuyên môn của bệnh viện Mắt Alina là các bác sĩ, thạc sĩ, chuyên gia, phẫu thuật viên được đào tạo bài bản trong và ngoài nước, có chứng nhận phẫu thuật của Bệnh viện Mắt Trung ương và các tổ chức uy tín về nhãn khoa quốc tế.

Đồng thời, đội ngũ y bác sĩ đã có kinh nghiệm công tác lâu năm tại các bệnh viện Mắt hàng đầu thế giới tại Pháp, Ấn Độ, Úc và một số bệnh viện Mắt tuyến đầu của Việt Nam như: Bệnh viện Mắt Trung Ương, Bệnh viện Mắt Hà Nội, Bệnh viện TW Huế đã bảo chứng cho chất lượng chuyên môn và thương hiệu của Alina.

Bệnh viện chuyên khoa Mắt Alina đã trở thành địa chỉ uy tín khám và điều trị các vấn đề về mắt cho mọi người dân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và các tỉnh/thành phố lân cận. Với mục tiêu và sứ mệnh mang đến các dịch vụ chăm sóc mắt với chất lượng cao, thái độ phục vụ tận tâm và giá cả phù hợp với người dân ở nhiều mức thu nhập khác nhau, bệnh viện Mắt Alina tự hào đã “mang lại ánh sáng” cho nhiều bệnh nhân ở mọi lứa tuổi

3. Tại sao nên chọn Alina là địa chỉ tin cậy để khám mắt tổng quát?

Nhằm khuyến khích người dân khám mắt tổng quát định kỳ, nâng cao sức khỏe đôi mắt, phòng tránh các bệnh lý có nguy cơ gây mất thị giác có thể phát hiện và điều trị sớm nhất, Bệnh viện Mắt Alina đã mở ra  khu vực khám mắt tổng quát, được chia thành 2 khu vực: 

 • 1 khu vực cho bệnh nhân khám theo yêu cầu với chi phí phù hợp cho đại đa số người dân Việt Nam (100.000đ/ lần khám). 
 • 1 khu vực khám mắt miễn phí dành cho bất kì người dân nào có nhu cầu.

Với đội ngũ bác sĩ – chuyên gia nhãn khoa trong nước và quốc tế giàu kinh nghiệm, Bệnh viện Mắt Alina đã trở thành địa chỉ uy tín khám và điều trị các vấn đề về mắt cho người dân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và các tỉnh/thành phố lân cận. Đến với Alina bạn sẽ được cung cấp đầy đủ các dịch vụ điều trị các bệnh về mắt như: điều trị tật khúc xạ, đục thủy tinh thể và phẫu thuật phaco, glôcôm, các bệnh về kết mạc và giác mạc (phẫu thuật mộng, quặm), các bệnh về võng mạc, tạo hình thẩm mỹ mắt, đo số kính, cấp đơn kính... cùng đội ngũ nhân viên y tế được đào tạo chuyên môn sâu tại nước ngoài, với nhiều năm kinh nghiệm và trang thiết bị máy móc y tế hiện đại.

0866 224 883 Tìm bệnh viện Đặt lịch khám