Vì sao nên thăm khám mắt định kỳ?

17/02/2023

Đôi mắt - "cửa sổ tâm hồn", là tài sản vô cùng quý giá của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, đây cũng là cơ quan nhạy cảm, yếu ớt và dễ bị tác động bởi các yếu tố: khói bụi, vi khuẩn, ánh sáng xanh, sự lão hóa,... Bên cạnh đó, nhiều bệnh lý ở mắt thường không có dấu hiệu cụ thể, diễn ra âm thầm khiến người bệnh dễ dàng bỏ qua mà không biết được những nguy cơ tiềm ẩn. Dù bạn đã dành nhiều thời gian chăm sóc và bảo vệ mắt nhưng do môi trường sống và làm việc, hoặc khi tuổi tác lớn dần, thị lực cũng sẽ thay đổi. Vì vậy việc khám mắt định kỳ được cho là vô cùng quan trọng.

Thăm khám mắt định kỳ

1. Tại sao nên thăm khám mắt định kỳ?

Ngày nay, số lượng người mắc những bệnh lý về đáy mắt như võng mạc đái tháo đường, võng mạc cao huyết áp, bong võng mạc, thoái hóa điểm vàng,... hay các bệnh lý nghiêm trọng tại mắt khác như đục thủy tinh thể, Glocom đang ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, những bệnh lý kể trên thường diễn ra âm thầm khiến chúng ta dễ dàng bỏ qua mà không biết được nguy cơ tiềm ẩn. Do vậy, việc khám mắt định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện kịp thời các bệnh lý hay những nguy cơ mắc bệnh ở mắt, từ đó giúp ngăn chặn và có giải pháp điều trị hiệu quả và kịp thời. 

Bên cạnh đó, đôi mắt cũng được ví như “thước đo” cho sức khỏe tổng thể. Trên thực tế, đã có rất nhiều người lần đầu tiên phát hiện bản thân đang có những vấn đề về sức khỏe như đái tháo đường, cholesterol cao, tăng huyết áp và thậm chí là ung thư tại buổi khám mắt định kỳ. Tại những buổi khám mắt tổng quát này, bác sĩ có thể quan sát và đánh giá được sức khỏe cũng như tình trạng hiện tại của các mạch máu trong võng mạc. Những tình trạng sức khỏe như đái tháo đường, tăng cholesterol trong máu, tăng huyết áp đều có thể được phát hiện bởi những thay đổi trong các mạch máu này. 

Ngoài ra, nếu gia đình bạn có tiền sử mắc các bệnh về mắt thì cần ưu tiên thăm khám định kỳ để phát hiện sớm những vấn đề tại mắt có thể xảy ra. 

Tại sao nên khám mắt định kỳ

Đối với các trường hợp tật khúc xạ, cần kiểm tra mắt định kỳ để đảm bảo đeo kính đúng độ. Nếu đeo kính sai độ trong thời gian ngắn, bạn có thể dễ bị mỏi mắt, căng nặng mắt, nhức đầu ảnh hưởng đến công việc và học tập. Còn nếu trong thời gian dài, từ khi còn nhỏ, điều này có thể dẫn đến nhược thị.

2. Đối tượng nào nên được thăm khám mắt định kỳ? 

Những bệnh lý tại mắt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Do đó, việc thăm khám mắt định kỳ nên được thực hiện đối với mọi đối tượng, trong đó có những nhóm đặc biệt cần chú trọng việc thăm khám mắt thường xuyên như:

 • Người lớn (trên 40 tuổi)
 • Những người mắc các bệnh về mắt như tật khúc xạ, Glocom, đục thủy tinh thể,...
 • Người có tiền sử gia đình mắc các bệnh về mắt
 • Người mắc các bệnh toàn thân như đái tháo đường, đột quỵ, tăng huyết áp,...

3. Bao lâu nên thăm khám mắt một lần?

Đối với trẻ em

Theo khuyến nghị, trẻ nhỏ nên được khám mắt lần đầu trước khi được 6 tháng tuổi. Sau đó, trẻ nên được khám mắt định kỳ vào lúc 3 tuổi, 5 tuổi và mỗi năm kế tiếp. Riêng với trẻ phải đeo kính thì nên thăm khám mắt định kỳ 6 tháng/ lần để kiểm tra tình trạng mắt. Bên cạnh đó, có một số nguy cơ cao khiến trẻ mắc các bệnh về mắt bao gồm:

Trẻ em khám mắt định kỳ

 • Gia đình có tiền sử mắc các bệnh lý về mắt như cận, lác, nhược thị, u nguyên bào võng mạc hay các bệnh di truyền có ảnh hưởng tới sức khỏe mắt. 
 • Trẻ sinh non hay thiếu cân
 • Trẻ bị nhiễm trùng sơ sinh trong thai kỳ
 • Trẻ chậm phát triển

Đối với người lớn

 • 18-39 tuổi: Hầu hết người lớn từ 18 đến 39 tuổi nếu không có vấn đề gì về mắt thì nên khám mắt định kỳ và toàn diện từ 2 - 4 năm/ 1 lần.
 • 40-64 tuổi: Nên được khám mắt từ 1 - 2 năm/ lần do thị lực bắt đầu có nhiều sự thay đổi hơn trước đây.
 • Trên 65 tuổi: Người trên 65 tuổi được khuyến nghị khám mắt toàn diện từ 6 tháng - 1 năm/ lần bởi đây là độ tuổi có khả năng cao mắc bệnh đục thủy tinh thể cũng như các vấn đề khác liên quan tới sức khỏe mắt do ảnh hưởng của các bệnh lý nền.

Người lớn tuổi khám mắt định kỳ

Tuy nhiên, nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu như mờ mắt mỏi, thị lực suy giảm, ngứa mắt kéo dài, đỏ mắt hay nhìn lóa, nhìn hai hình thì bạn cần tới ngay các cơ sở nhãn khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

4. Tổng kết

Đôi mắt chính là “cửa sổ tâm hồn”, do đó khi có tiền sử mắc các bệnh lý về mắt hay có những dấu hiệu cơ thể bất thường, bạn nên đến các cơ sở thăm khám mắt để được tư vấn và đưa ra hướng điều trị kịp thời.

Alina được biết đến là bệnh viện mắt với 100% vốn đầu tư nước ngoài, được kiểm soát chất lượng bởi quỹ toàn cầu về chăm sóc mắt - Fred Hollows Foundation (Úc) và Rohto (Nhật). Lựa chọn Bệnh viện Mắt Alina với quy trình thăm khám toàn diện, chuyên sâu sẽ giúp người bệnh kiểm soát nguy cơ mắc các bệnh về mắt và nhận chỉ định điều trị kịp thời. Mọi thắc mắc cần tư vấn hay đặt lịch khám mắt vui lòng inbox vào fanpage bệnh viện hoặc gọi hotline: 0866 224 883

0866 224 883 Tìm bệnh viện Đặt lịch khám