Điều trị khô mắt bằng liệu pháp xung nhiệt LipiFlow

21/02/2024

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi BSCKI Nguyễn Thị Phương, Bác sĩ Nhãn khoa Bệnh viện Mắt Alina

Bệnh nhân có khô mắt thường đi kèm với tình trạng tắc nghẽn tuyến Meibomian - Đây là tình trạng mạn tính, thường hay tái phát và lâu ngày dẫn đến mất chức năng ống tuyến Meibomian. Cùng Bệnh viện Mắt Alina đi vào tìm hiểu về bệnh lý khô mắt và phương pháp điều trị xung nhiệt LipiFlow trong bài viết dưới đây. 

Khô mắt là gì

1. Khô mắt là gì?

Khô mắt là một bệnh đa yếu tố của bề mặt nhãn cầu được đặc trưng bởi sự mất cân bằng nội môi của màng nước mắt và kèm theo các triệu chứng ở mắt, trong đó màng nước mắt mất ổn định và tăng độ thẩm thấu, viêm và tổn thương bề mặt nhãn cầu, và các bất thường về thần kinh cảm giác đóng vai trò căn nguyên. 

Dấu hiệu thường gặp của khô mắt: Cảm giác rát bỏng, châm chích ở mắt,cộm xốn, ngứa,đỏ mắt, chảy nước mắt. 

Bệnh nhân có khô mắt thường đi kèm với tình trạng tắc nghẽn tuyến Meibomian - Đây là tình trạng mạn tính, thường hay tái phát và lâu ngày dẫn đến mất chức năng ống tuyến Meibomian. Tình trạng này thường gặp ở người cao tuổi, thời kì mãn kinh, người sử dụng kính áp tròng nhiều, những người mắc bệnh viêm da tiết bã nhờn…

2. Liệu pháp xung nhiệt với công nghệ LipiFlow điều trị khô mắt liên quan đến tuyến Meibomian

2.1. Phương pháp điều trị kinh điển

Để giải quyết tình trạng tắc nghẽn của tuyến Meibomian các bác sĩ nhãn khoa có thể chỉ định thực hiện thủ thuật chườm ấm, massage và nặn bờ mi thủ công. Biện pháp này người bệnh đôi khi thấy đau, và đôi lúc không hiệu quả. 

Liệu pháp xung nhiệt với công nghệ LipiFlow điều trị khô mắt

2.2. Bước tiến mới trong điều trị khô mắt liên quan tới tắc nghẽn tuyến Meibomian

Phương pháp điều trị bằng xung nhiệt với công nghệ Lipiflow là phương pháp điều trị tiên tiến nhất hiện nay. 

Xung nhiệt với công nghệ LipiFlow là một quy trình dựa trên việc áp dụng nhiệt và massage cục bộ trên mí mắt để cải thiện chức năng của tuyến Meibomian, nằm dưới chân lông mi và có nhiệm vụ tiết ra lipid và protein để cải thiện chức năng bôi trơn nước mắt và ngăn không cho nó bay hơi quá dễ dàng. Vì vậy, làm giảm các triệu chứng như nóng rát và châm chích ở mắt, khô mắt, kích ứng và đỏ mắt... 

Có 4 bước điều trị của Liệu pháp xung nhiệt với công nghệ Lipiflow: 

  • Đầu tiên, bác sĩ nhãn khoa sẽ sử dụng thiết bị chụp ảnh LipiScan để kiểm tra tuyến Meibomian. Điều này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán. 
  • Nếu chẩn đoán rối chức năng tuyến  Meiboian,có thể sử dụng liệu pháp xung nhiệt với công nghệ LipiFlow trong 12 -15 phút. Trước khi bắt đầu, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc nhỏ gây tê (loại thuốc thường được sử dụng khi khám mắt) để giúp giảm bớt mọi khó chịu tiềm ẩn khi thực hiện thủ thuật.  
  • Tiếp theo, các chất kích hoạt của hệ thống - các thiết bị vô trùng hình vòm, dùng một lần - được đặt lên mắt. Hình dạng hình vòm của chúng giúp bảo vệ giác mạc trong quá trình điều trị, tập trung vào mí mắt bên trong, nơi có tuyến Meibomian.

Rối chức năng tuyến Meiboia

  • Sử dụng công nghệ Vector Thermal Pulsation, các chất kích hoạt sẽ truyền nhiệt vào các tuyến bên trong mí mắt. Phần đầu này nóng lên tới 42.5 độ, đây là điểm nóng chảy của lipid có trong tuyến Meibomian. Đồng thời, thiết bị thực hiện massage mí mắt nhẹ nhàng để các tuyến bị tắc nghẽn có thể dẫn lưu tốt và hoạt động bình thường trở lại. 

Liệu pháp xung nhiệt với công nghệ Lipiflow là một phương pháp điều trị tiên tiến nhất hiện nay, mang lại hiệu quả tối ưu cho người bệnh sau từ 6 - 8 tuần và kéo dài đến 12 tháng. Khách hàng có thể trực tiếp đến Bệnh viện Mắt Alina tại địa chỉ MMS 10-11-12, Khu biệt thự Mimosa, Ecopark, Hưng Yên để thăm khám hoặc liên hệ hotline 0866.224.883 để được hỗ trợ.

0866 224 883 Tìm bệnh viện Đặt lịch khám