Đục thủy tinh thể có thể dẫn đến mù lòa? Dấu hiệu của đục thủy tinh thể

31/03/2023

Đục thể thuỷ tinh là nguyên nhân gây mù loà phổ biến nhất trên thế giới. Có khoảng 25 đến 50 triệu người trên toàn cầu có thị lực dưới 1/20 là do đục thể thuỷ tinh.

1. Đục thuỷ tinh thể là gì?

Đục thủy tinh thể là sự che phủ của thủy tinh thể trong suốt và làm giảm sự linh hoạt bình thường của mắt.

2. Nguyên nhân của đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể (cườm đá, cườm khô) là căn bệnh thường gặp do môi trường, lối sống, chế độ dinh dưỡng, di truyền, chấn thương, ảnh hưởng lâu  của tia cực tím,…Tuy nhiên đục thủy tinh thể do tuổi tác chiếm tới 99%. 

3. Các triệu chứng của đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể không gây đau đớn và thường không gây ra những thay đổi đáng chú ý trong giai đoạn đầu. Khi bệnh đến giai đoạn nặng hơn thấy các triệu chứng biểu hiện bệnh như:

 • Nhìn mờ, có mây hoặc màn sương che trước mắt
 • Khó nhìn vào ban đêm hoặc trong điều kiện ánh sáng yếu
 • Nhạy cảm với ánh sáng chói, hay lóa mắt
 • Thấy các quầng sáng xung quanh nguồn sáng
 • Phải đổi kính thường xuyên
 • Mỏi mắt khi tập chung nhìn vào một vật nào đó
 • Hình ảnh trở nên nhạt hơn hoặc hơi ngả vàng, nâu
 • Nhìn đôi, nhìn một vật thành nhiều vật

4. Ảnh hưởng của đục thủy tinh thể

Tình trạng này thường phát triển theo thời gian và cản trở ánh sáng đi vào mắt, ảnh hưởng đến khả năng nhìn rõ của một người. Nếu không được điều trị, những người bị đục thủy tinh thể có thể dẫn đến mù lòa. Cả hai mắt có thể bị ảnh hưởng, mặc dù thường không ở mức độ giống nhau.

4.1. Ai là người có thể mắc đục thủy tinh thể?

Tuổi tác là yếu tố nguy cơ chính phát triển bệnh đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, đục thủy tinh thể cũng có thể liên quan đến chấn thương mắt, sử dụng steroid kéo dài, hoặc tình trạng viêm và nhiễm trùng trước đó ở mắt.

Đục thủy tinh thể có  thể dẫn đến mù lòa

4.2. Các giải pháp điều trị

Cho đến nay chưa có loại thuốc nào chữa khỏi đục thuỷ tinh thể. Các triệu chứng ở giai đoạn đầu thường có thể được kiểm soát bằng cách thay kính hoặc đơn thuốc kính áp tròng. hoặc bổ sung vitamin để hạn chế sự thoái hoá của mắt. Sau đó cần khám mắt định kỳ để theo dõi sự tiến triển của bệnh, để có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể rất cần thiết khi thị lực ngày càng suy giảm. Đục thủy tinh thể có thể được điều trị bằng cách thay thế thủy tinh thể bị rối loạn chức năng bằng một thủy tinh thể nhân tạo. Được gọi là ống kính thay thế hoặc ống kính nội nhãn (IOL).

Các triệu chứng ở giai đoạn đầu thường có thể được kiểm soát bằng cách thay kính hoặc đơn thuốc kính áp tròng, hoặc bổ sung vitamin để hạn chế sự thoái hoá của mắt. Sau đó cần khám mắt định kỳ để theo dõi sự tiến triển của bệnh, để có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể cần thiết khi thị lực ngày càng suy giảm. Tuy nhiên, người bệnh không cần phải đợi đến lúc đó mới được loại bỏ đục thủy tinh thể.

Đối với một số người, những thay đổi nhỏ về thị lực như mất độ nhạy tương phản có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn (ví dụ: tham gia vào các sở thích liên quan đến chi tiết nhỏ như may vá và đan lát).

4.3. Đục thủy tinh thể được khám và chẩn đoán như thế nào?

Bệnh nhân được khám và tư vấn cùng một trong những chuyên gia về bệnh đục thủy tinh thể của Alina, các bác sĩ phẫu thuật sẽ mất từ 1 đến 2 giờ:

 • Khám mắt kỹ lưỡng để đánh giá khả năng phù hợp với phẫu thuật của bạn.
 • Thảo luận về loại thủy tinh thể thay thế nào phù hợp nhất với nhu cầu của bệnh nhân, cũng như những lợi ích và rủi ro của phẫu thuật.
 • Lên lịch phẫu thuật. Đục thủy tinh thể thường không được loại bỏ cùng một lúc - các ca phẫu thuật được thực hiện cách nhau khoảng hai tuần để giúp quá trình hồi phục.
 • Cung cấp thông tin chi phí chi tiết cho thủ thuật, bao gồm bất kỳ chi phí tự trả nào không được bảo hiểm y tế chi trả.

4.4. Phẫu thuật

Phẫu thuật Phacoemulsification (viết tắt là phaco) là phương pháp duy nhất để điều trị bệnh đục thủy tinh thể. Tại Bệnh viện Mắt Alina, phẫu thuật của bệnh nhân đục thuỷ tinh thể sẽ được thực hiện như một trong những ca phẫu thuật được trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại của chúng tôi.

Bệnh nhân sẽ được thực hiện cuộc phẫu thuật trong ngày tổng cộng khoảng 3 giờ (bao gồm cả thời gian nhập viện, chuẩn bị và hồi phục). Các hoạt động chính mất chưa đầy 30 phút.

5. Một số lời khuyên của bác sĩ sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

Người bệnh có thể tiếp tục các hoạt động hàng ngày 24 giờ sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể, nhưng có một số lưu ý quan trọng. Bao gồm:

 • Không hoạt động quá sức trong vài tuần. Tránh tập thể dục và nâng vật nặng.
 • Không nên lái xe. Hãy tái khám và bác sĩ sẽ cho bạn biết khi nào là an toàn để bạn có thể tiếp tục lái xe.
 • Thực hiện theo đơn thuốc của bác sĩ.
 • Tránh xa các khu vực có nhiều bụi, vì mắt sẽ rất nhạy cảm sau khi phẫu thuật.
 • Không dụi mắt. Dụi mắt sẽ khiến mắt bị nhiễm trùng.
 • Không bơi lội hoặc tắm bồn nước nóng trong một tuần sau khi phẫu thuật.
 • Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi trang điểm.
0866 224 883 Tìm bệnh viện Đặt lịch khám