Loạn thị: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

24/11/2023

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi BS Nguyễn Thị Mai Phương, Bác sĩ Nhãn khoa Bệnh viện chuyên khoa Mắt Alina.

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Trung tâm Mắt Vinmec - Alina đi vào tìm hiểm về tật loạn thị, cũng như  nguyên nhân và cách điều trị. 

1. Loạn thị là gì?

Loạn thị là một tật khúc xạ mắt rất thường gặp, xảy ra khi hình ảnh quan sát sau khi đi vào mắt không thể hội tụ ở võng mạc, khiến mắt bị mờ hoặc hình ảnh nhìn bị méo. Nó có thể có ngay từ lúc mới sinh ra, hoặc có thể phát triển dần dần trong cuộc đời.

Loạn thị có thể xảy ra cùng với cận thị hoặc viễn thị và có thể dễ dàng chẩn đoán bằng kiểm tra mắt đơn giản.

 

2. Nguyên nhân gây loạn thị

Loạn thị thường là do giác mạc có hình dạng bất thường. Thay vì giác mạc có hình tròn đối xứng (giống như một quả bóng đá), nó có hình dạng giống quả trứng hơn (hoặc quả bóng bầu dục), với một kinh tuyến cong hơn đáng kể so với kinh tuyến vuông góc với nó. Điều này khiến các tia sáng đi vào mắt hội tụ ở nhiều điểm khác nhau (có thể ở phía trước hoặc phía sau võng mạc), gây ra loạn thị. Ngoài ra loạn thị còn có thể do độ cong của thủy tinh thể bất thường

3. Đối tượng dễ mắc loạn thị và các nguy cơ

Loạn thị có thể gặp ở mọi lứa tuổi, dù là trẻ nhỏ, học sinh hay người già. Những người làm việc, học tập trong điều kiện không đủ ánh sáng hoặc ánh sáng quá chói rất dễ mắc bệnh.

Bên cạnh đó, nếu như mắt tiếp xúc với màn hình máy tính, điện thoại nói riêng và các thiết bị điện tử nói chung trong khoảng thời gian dài, sẽ rất dễ suy giảm thị lực, mắc tật khúc xạ

Ngoài ra, các đối tượng nguy cơ cao có thể có loạn thị như:

Tiền sử gia đình có người bị loạn thị hoặc có các rối loạn ở mắt, đặc biệt người có cả bố và mẹ bị loạn thị thì nguy cơ cao bị loạn thị.

Tổn thương mắt như sẹo giác mạc.

Tiền sử phẫu thuật mắt, như phẫu thuật đục thủy tinh thể.

4. Triệu chứng bệnh lý loạn thị

Hầu hết những người bị loạn thị đều bị mờ mắt khi nhìn các vật ở gần và xa. Tuy nhiên, những người chỉ bị loạn thị nhẹ và không có vấn đề về thị lực nào khác có thể không có triệu chứng.

Các triệu chứng loạn thị có thể bao gồm: 

 • Nhìn mờ, hình ảnh bị nhòe hoặc bị méo mó khi nhìn vật ở gần hoặc xa
 • Có thể cần nheo mắt để nhìn rõ vật thể hơn
 • Nhức đầu 
 • Mỏi mắt hoặc khó chịu
 • Khó nhìn vào ban đêm hoặc trong điều kiện ánh sáng yếu

5. Chẩn đoán loạn thị như thế nào?

Khám mắt kỹ lưỡng và toàn diện sẽ giúp các bác sĩ xác định được tật loạn thị cũng như phát hiện ra các vấn đề khác. Một số kiểm tra có thể được thực hiện như:

 • Kiểm tra thị lực. 
 • Kiểm tra khúc xạ.
 • Keratometry hoặc chụp bản đồ giác mạc: đo độ cong giác mạc 

Vì loạn thị thường xảy ra chậm trong thời gian dài, nên bệnh nhân thường bỏ qua các triệu chứng. Hãy đến bệnh viện kiểm tra mắt ngay nếu người bệnh cảm thấy có bất kỳ sự thay đổi thị lực nào.

 

6. Điều trị loạn thị

Trường hợp nhẹ, bệnh loạn thị có thể không cần điều trị. Nhưng nếu bị nặng, cần phải áp dụng các biện pháp điều trị để giúp tăng thị lực và tránh gây nhược thị đặc biệt ở trẻ nhỏ. Các biện pháp điều trị phổ biến:

 • Kính thuốc: Hầu hết các trường hợp loạn thị đều có thể điều chỉnh bằng kính thuốc. Đây là biện pháp đơn giản, được áp dụng rộng rãi, mang lại hiệu quả cao, ít để lại biến chứng. Bệnh nhân nên tìm hiểu và đến gặp bác sĩ nhãn khoa để được tư vấn loại kính phù hợp với mức độ và nhu cầu.
 • Ortho-K: Đây là phương pháp điều trị sử dụng kính áp tròng cứng, đeo vào ban đêm nhằm làm thay đổi tạm thời hình dáng của giác mạc trong khi ngủ, giúp mắt có thể nhìn rõ vào sáng hôm sau và duy trì tình trạng này suốt cả ngày sau.
 • Phẫu thuật: Trong một số trường hợp bị loạn thị nặng và phương pháp điều chỉnh bằng kính thuốc không đạt kết quả, bệnh nhân có thể phải tiến hành phẫu thuật. Đây là phương pháp sử dụng tia laser hoặc dao vi phẫu để định hình lại giác mạc vĩnh viễn. Phổ biến nhất có thể kể đến thay đổi khúc xạ định hình nhu mô giác mạc (LASIK), thay đổi khúc xạ cắt bỏ biểu mô giác mạc (PRK), thay đổi khúc xạ định hình giác mạc vạt dưới biểu mô (LASEK).

7. Tổng kết

Nếu bạn bị loạn thị, bạn có rất nhiều lựa chọn để khắc phục vấn đề về thị lực của mình. Sau khi tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ, bạn có thể chọn phương pháp điều trị đáp ứng tốt nhất nhu cầu về thị giác và lối sống của mình. 

Khách hàng có thể trực tiếp đến Bệnh viện chuyên khoa Mắt Alina tại địa chỉ MMS 10-11-12, Khu biệt thự Mimosa, Ecopark, Hưng Yên để thăm khám hoặc liên hệ hotline 0866.224.883 để được hỗ trợ.

 

0866 224 883 Tìm bệnh viện Đặt lịch khám