Viễn thị là gì? Chẩn đoán và điều trị viễn thị như thế nào?

22/11/2023

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi BSCKI Hoàng Thị Hạnh, Bác sĩ Nhãn khoa Bệnh viện chuyên khoa Mắt Alina.

1. Tổng quan về viễn thị là gì?

Viễn thị (hyperopia) là một tình trạng thị lực phổ biến, trong đó mắt bị viễn thị có thể nhìn rõ các vật ở xa, nhưng các vật ở gần có thể bị mờ.

 

Mức độ viễn thị ảnh hưởng đến khả năng tập trung của bạn. Những người bị viễn thị nặng có thể chỉ nhìn rõ những vật ở rất xa, trong khi những người bị viễn thị nhẹ có thể nhìn rõ những vật ở gần hơn.

Viễn thị thường xuất hiện ngay từ khi sinh ra và có xu hướng di truyền trong gia đình. Tình trạng này có thể khắc phục bằng kính mắt, kính áp tròng hoặc phẫu thuật.

2. Chẩn đoán viễn thị như thế nào?

Viễn thị được chẩn đoán bằng khám mắt cơ bản, bao gồm đánh giá khúc xạ và kiểm tra sức khỏe mắt.

Đánh giá khúc xạ sẽ xác định các vấn đề về thị lực như cận thị hay viễn thị, loạn thị hoặc lão thị. Bác sĩ có thể sử dụng nhiều dụng cụ khác nhau và yêu cầu người bệnh nhìn qua một số thấu kính để kiểm tra khoảng cách và tầm nhìn cận cảnh của bạn.

Bác sĩ nhãn khoa có thể nhỏ thuốc giãn đồng tử vào mắt bệnh nhân làm để kiểm tra đáy mắt. Điều này có thể khiến mắt bạn nhạy cảm hơn với ánh sáng trong vài giờ sau khi khám. Sự giãn đồng tử cho phép bác sĩ nhìn được tầm nhìn rộng hơn bên trong mắt người bệnh.

 

3. Điều trị viễn thị

Mục tiêu điều trị viễn thị là giúp tập trung ánh sáng vào võng mạc thông qua việc sử dụng kính điều chỉnh hoặc phẫu thuật khúc xạ.

Đeo kính theo đơn kính

Ở những người trẻ tuổi, việc điều trị không phải lúc nào cũng cần thiết vì thủy tinh thể bên trong mắt đủ linh hoạt để bù đắp cho tình trạng này. Tùy thuộc vào mức độ viễn thị, người bị viễn thị có thể cần đeo kính theo đơn của bác sĩ để cải thiện tầm nhìn gần. Điều này đặc biệt có thể xảy ra khi con người già đi.

Đeo kính theo đơn điều trị viễn thị bằng cách chống lại độ cong giảm của giác mạc hoặc kích thước (chiều dài) nhỏ hơn của mắt. Các loại kính theo đơn bao gồm:

  • Kính gọng: Đây là cách đơn giản, an toàn để cải thiện thị lực do viễn thị gây ra. Sự đa dạng của tròng kính mắt kính rất rộng và bao gồm thị lực đơn, hai tròng, và đa tròng.
  • Kính áp tròng: Những kính tiếp xúc này được đeo ngay trên mắt bạn. Chúng có sẵn với nhiều loại vật liệu và thiết kế khác nhau, bao gồm cả mềm và cứng, thấm khí kết hợp với các thiết kế hình cầu, hình xuyến, đa tiêu cự và đơn tiêu cự. Hãy hỏi bác sĩ nhãn khoa của bạn về những ưu và nhược điểm của kính áp tròng và điều gì có thể tốt nhất cho bạn.

Phẫu thuật khúc xạ: Phẫu thuật LASIK, LASEK, PRK…: Hãy trao đổi với bác sĩ về các tác dụng phụ có thể xảy ra của phẫu thuật khúc xạ.

Sử dụng kính điều chỉnh phù hợp: Các loại kính phù hợp sẽ tối ưu hóa tầm nhìn. Việc kiểm tra thường xuyên sẽ đảm bảo rằng đơn kính là chính xác.

 

Sử dụng ánh sáng đầy đủ: Bật đèn hoặc tăng cường độ ánh sáng để nhìn rõ hơn.

Giảm mỏi mắt: Nhìn xa khỏi máy tính hoặc công việc nhìn gần, bao gồm cả việc đọc, cứ sau 20 phút - nghỉ trong 20 giây - nhìn xa ở khoảng cách 20 feet (6 mét).

4. Tổng kết

Hãy đến gặp bác sĩ Nhãn khoa ngay nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây: Mất thị lực đột ngột ở một mắt có hoặc không đau; thị lực mờ hoặc mờ đột ngột; nhìn đôi; hoặc hình ảnh nhấp nháy của ánh sáng, đốm đen hoặc quầng sáng xung quanh đèn. Điều này có thể đại diện cho một tình trạng bệnh lý hoặc tình trạng nghiêm trọng ở mắt.

Như vậy, viễn thị là tình trạng nhìn rõ những vật ở xa hơn ở gần. Thông qua bài viết trên đây, mong rằng người bệnh đã hiểu hơn về mắt viễn thị và biết được nguyên nhân, dấu hiệu, cách chẩn đoán, cũng như đề phòng bệnh đối với đôi mắt của mình.

Khách hàng có thể trực tiếp đến Bệnh viện chuyên khoa Mắt Alina tại địa chỉ MMS 10-11-12, Khu biệt thự Mimosa, Ecopark, Hưng Yên để thăm khám hoặc liên hệ hotline 0866.224.883 để được hỗ trợ.

0866 224 883 Tìm bệnh viện Đặt lịch khám