Viêm kết mạc do virus có nguy hiểm không?

31/03/2023

Viêm kết mạc do virus là bệnh thường xảy ra ở trẻ em nhưng bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể mắc bệnh và rất dễ lây lan qua các vật dụng sinh hoạt cũng như qua đường hô hấp nên thường phát triển thành dịch.

1. Vậy viêm kết mạc là gì?

Viêm kết mạc là tình trạng viêm ở kết mạc mắt (lòng trắng). Bệnh thường xảy ra ở trẻ em nhưng bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể mắc bệnh và rất dễ lây lan qua các vật dụng sinh hoạt cũng như qua đường hô hấp nên thường phát triển thành dịch.

Viêm kết mạc là bệnh lý nhẹ, ít khi gây biến chứng nghiêm trọng. Màng lót mí mắt và phần trắng của mắt (củng mạc) được gọi là kết mạc. Khi kết mạc bị sưng, bị kích thích hoặc bị nhiễm trùng, đây được gọi là viêm kết mạc. Khi các mạch máu nhỏ trong kết mạc bị viêm, chúng sẽ sưng lên và nổi rõ hơn.

Viêm kết mạc còn được gọi là đau mắt đỏ, viêm kết mạc mãn tính

2. Nguyên nhân gây ra viêm kết mạc

Có một số nguyên nhân gây ra viêm kết mạc bao gồm vi rút, nhiễm trùng do vi khuẩn, dị ứng, chấn thương hóa chất, dị vật trong mắt, sử dụng kính áp tròng trong thời gian dài ở người lớn và ở trẻ sơ sinh, tắc ống lệ. Nguyên nhân ít phổ biến hơn là do chlamydia và ký sinh trùng.

Viêm kết mạc thường gặp ở trẻ em trong độ tuổi đi học vì các loại vi rút và vi khuẩn có thể dễ dàng lây truyền từ người này sang người khác.

Triệu chứng của viêm kết mạc

Thời gian ủ bệnh (kể từ khi bị nhiễm đến khi bị bệnh) phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh có thể từ vài ngày đến vài tuần. Mới ban đầu triệu chứng của bệnh chỉ là ho, sốt, mệt, nóng rát mắt, đau, có cảm giác cộm mắt, nhìn mờ, mi mắt sưng nhẹ…5-7 ngày sau thì một bên mắt bị đỏ, ra gỉ, chảy nước mắt, 3-5 ngày sau sẽ lây sang mắt còn lại. Các triệu chứng viêm kết mạc có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt và dễ nhận biết với các triệu chứng bao gồm:

  • Đỏ
  • Ngứa
  • Một cảm giác khó chịu, khó chịu
  • Chảy dịch, có thể đóng vảy vào ban đêm và khiến bạn khó mở mắt vào buổi sáng
  • Chảy nước mắt
  • Sưng mí mắt
  • Nhạy cảm với ánh sáng

3. Ảnh hưởng của viêm kết mạc

 

Viêm kết mạc là một rối loạn phổ biến và thường không nghiêm trọng. Tuy nhiên, bất kỳ em bé sơ sinh nào bị viêm kết mạc nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức để loại trừ nhiễm trùng, có thể rất nghiêm trọng.

Các biến chứng là rất hiếm, nhưng các trường hợp viêm kết mạc nặng đôi khi có thể dẫn đến sẹo ở mắt. Viêm kết mạc nhiễm trùng có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, có thể gây ra nhiễm trùng thứ cấp nghiêm trọng hơn như viêm màng não. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào cho thấy bạn có thể đang bị viêm kết mạc, hãy đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia đo thị lực.

4. Ai là người có thể mắc viêm kết mạc

Viêm kết mạc là một bệnh lý có thể gặp ở mọi lứa tuổi và rất dễ lây lan qua các vật dụng sinh hoạt cũng như qua đường hô hấp nên thường phát triển thành dịch. Bệnh có khả năng lây lan nhanh. Do đó, cần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân, môi trường và đến gặp bác sĩ nhãn khoa khi có triệu chứng của bệnh.

5. Điều trị viêm kết mạc

5.1. Viêm kết mạc do vi khuẩn

Thuốc nhỏ mắt kháng sinh có thể được kê đơn cho bệnh viêm kết mạc do vi khuẩn.

Thuốc mỡ tra mắt kháng sinh đôi khi được sử dụng cho trẻ em vì thuốc này có thể dễ sử dụng hơn, mặc dù nó có thể làm mờ thị lực trong một thời gian ngắn sau khi bôi. Trong cả hai trường hợp, điều quan trọng là phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ và sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian khuyến cáo để ngăn ngừa nhiễm trùng tái phát. Không nên dừng điều trị viêm kết mạc sớm, ngay cả khi mắt có vẻ tốt hơn.

5.2. Viêm kết mạc do vi rút (còn gọi là đau mắt đỏ)

Không có thuốc điều trị đặc hiệu cho loại viêm kết mạc do vi rút. Vi rút cần phải phát triển qua quá trình của nó, có thể kéo dài trong 2 hoặc 3 tuần. Bệnh thường có thể bắt đầu với một mắt và sau đó lây nhiễm sang mắt còn lại. Dùng thuốc làm giảm các giác khó chịu, các triệu chứng sẽ dần tự hết.

5.3. Viêm kết mạc dị ứng

Nếu dị ứng gây kích ứng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc nhỏ mắt có chứa thuốc kiểm soát phản ứng dị ứng (ví dụ: thuốc kháng histamine và chất ổn định tế bào mast) hoặc thuốc kiểm soát tình trạng viêm.

Mức độ nghiêm trọng của viêm kết mạc dị ứng có thể được giảm bớt nếu nguyên nhân được biết và cố tình tránh, mặc dù điều này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được.

Lời khuyên của bác sĩ 

Viêm kết mạc có thể do rất nhiều bệnh lý khác nhau gây nên trong đó có những bệnh lý nghiêm trọng, cấp tính nếu không được xử trí kịp thời có thể gây mù lòa. Bởi vậy người bệnh khi có biểu hiện đỏ mắt nên đến khám sớm để được điều trị kịp thời.

0866 224 883 Tìm bệnh viện Đặt lịch khám