Lông xiêu - Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả hiện nay

16/05/2024

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Đàm Văn Quý, Bác sĩ Nhãn khoa Bệnh viện Mắt Alina.

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ nguyên nhân của tình trạng lông xiêu và một số phương pháp điều trị bệnh. 

Mắt có lông xiêu (trái) và lông quặm (phải)

1. Lông xiêu là gì? 

Lông xiêu là hiện tượng lông mi phát triển nhầm hướng (mọc ngược vào trong hoặc ra ngoài nhãn cầu). Khi chớp mắt, lông mi hướng vào trong sẽ cọ xát vào kết mạc và giác mạc, làm vỡ màng phim nước mắt và tổn thương bề mặt nhãn cầu. Hệ quả là người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng cộm, chói, ngứa, đau rát mắt, chảy nước mắt thường xuyên. Nếu lông xiêu ở vị trí trung tâm tồn tại kéo dài có thể dẫn tới viêm giác mạc, sẹo giác mạc, làm ảnh hưởng tới thị lực. 

2. Nguyên nhân gây ra bệnh lý lông xiêu  

 • Viêm bờ mi mạn tính: gây biến đổi hình dạng bờ mi, làm lông mi mọc lệch. 
 • Sẹo mi - kết mạc: có thể hình thành do các bệnh lý viêm mạn tính (bệnh mắt hột, viêm kết mạc dị ứng, bệnh tự miễn như Pempigoid, hội chứng Stevens Johnson,...). Sẹo thường gây co kéo làm biến đổi hình dạng của cả hàng lông mi. 
 • Chấn thương, phẫu thuật: làm tổn thương bờ mi, ảnh hưởng tới sự phát triển của lông mi.
 • Thuốc: một số thuốc như các thuốc nhóm Prostagladin tra mắt tại chỗ (dùng trong điều trị bệnh glôcôm) có tác dụng phụ làm dài và lệch hướng lông mi.
 • Vô căn: nhiều trường hợp lông xiêu không tìm được nguyên nhân cụ thể.
 • Ngoài ra, một số bất thường khác của lông mi có thể gây triệu chứng và biểu hiện bên ngoài giống với lông xiêu như: 
 • Quặm mi: có bờ mi cuộn úp vào trong, làm cả hàng lông mi cọ vào bề mặt nhãn cầu, khác với bệnh lý lông xiêu có bờ mi ở vị trí bình thường.
 • Hàng lông mi thứ phát: còn gọi là hàng lông mi thứ 2 (xuất hiện song song với hàng lông mi chính). Bệnh thường do sự phát triển bất thường của mi mắt bẩm sinh.

Nguyên nhân gây ra bệnh lý lông xiêu

3. Một số phương pháp điều trị lông xiêu hiện nay

3.1. Thuốc

Sử dụng một số loại nước mắt nhân tạo dạng gel có thành phần như Carbomer, Dexpanthenol, … có thể làm giảm sức cọ xát của lông xiêu vào bề mặt nhãn cầu, từ đó làm giảm bớt các triệu chứng ở mắt. Ngoài ra thuốc còn giúp ổn định màng phim nước mắt, tái tạo, hàn gắn các tổn thương trên bề mặt nhãn cầu nhanh hơn. 

3.2. Nhổ lông xiêu

Sử dụng nhíp hoặc panh có thể nhổ toàn bộ các lông mi mọc lệch. Đây là phương pháp điều trị đơn giản, người bệnh có thể thực hiện tại nhà nhưng chỉ mang lại hiệu quả tạm thời. Lông xiêu thường mọc trở lại sau 4 - 6 tuần.

3.3. Đốt lông xiêu

Phương pháp này sử dụng đầu đốt hoặc laser làm phá hủy nang lông mi, loại bỏ hoàn toàn lông mi mọc lệch. Người bệnh được sát khuẩn, gây tê tại chỗ và sử dụng mỡ kháng sinh sau thủ thuật. Đây là phương pháp điều trị lông xiêu triệt để.

Phương pháp điều trị lông xiêu hiện nay

3.4. Điều trị nguyên nhân: giải quyết nguồn gốc của bệnh    

 • Do viêm mạn tính: sử dụng kháng sinh, chống viêm hoặc chống dị ứng tại chỗ và toàn thân;
 • Do thuốc tra nhóm Prostagladin điều trị glôcôm: người bệnh nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để cân nhắc đổi nhóm thuốc điều trị;
 • Do sẹo mi sau sau chấn thương, bỏng: phẫu thuật tạo hình lại bờ mi, giải phóng co kéo là phương pháp điều trị phù hợp.

Để nhận biết chính xác tình trạng mắt và phương pháp điều trị phù hợp, quý khách vui lòng liên hệ tới Bệnh viện Mắt Alina tại địa chỉ MMS 10-11-12, Khu biệt thự Mimosa, Ecopark, Hưng Yên để thăm khám hoặc liên hệ hotline 0866.224.883 để được hỗ trợ.

0866 224 883 Tìm bệnh viện Đặt lịch khám