Kiểm soát cận thị đơn giản bằng thuốc nhỏ mắt Atropine nồng độ thấp

18/12/2023

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi BS Đàm Văn Quý, Bác sĩ Nhãn khoa Bệnh viện chuyên khoa Mắt Alina.

Tật khúc xạ nói chung và cận thị nói riêng là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực trên thế giới hiện nay, đặc biệt là ở lứa tuổi học đường. Nhiều phương pháp đã được đưa ra để hạn chế tiến triển của cận thị, trong đó Atropine nồng độ thấp là một trong những phương pháp được đánh giá là hiệu quả hiện nay.

Vậy kiểm soát cận thị bằng Atropine nồng độ thấp là gì? Mức độ hiệu quả của phương pháp này như thế nào?

1. Kiểm soát cận thị ở trẻ em

Cận thị, hay còn gọi là tật nhìn gần, khiến cho mắt nhìn mờ những vật ở xa, cần phải đeo kính gọng hoặc kính áp tròng mới có thể nhìn rõ.

Cận thị thường khởi phát lúc trẻ còn nhỏ và tăng dần độ cận đến khi trưởng thành. Độ cận càng cao, càng ảnh hưởng đến thị lực về sau do các biến chứng của nó. Chính vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi cận thị là vấn đề sức khỏe toàn cầu cần quan tâm.

Sự khác biệt giữa mắt cận thị và mắt bình thường (Nguồn: Alina)

Kiểm soát cận thị là thuật ngữ chỉ việc sử dụng các phương pháp điều trị để làm chậm lại quá trình tăng độ cận. Các phương pháp có thể là đeo kính gọng thiết kế đặc biệt, kính áp tròng cứng hoặc thuốc nhỏ mắt Atropine. Việc kiểm soát cận thị ở trẻ nhỏ rất quan trọng bởi đây là độ tuổi tăng độ cận nhanh, nhất là giai đoạn dậy thì. Hơn nữa ở độ tuổi này, trẻ vẫn chưa có ý thức chăm sóc, bảo vệ mắt để hạn chế tăng độ cận.

2. Atropine nồng độ thấp là gì?

Atropine nồng độ thấp là các dung dịch Atropine có nồng độ từ 0,05% trở xuống. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Atropine nồng độ thấp có tác dụng trong việc hạn chế tiến triển cận thị, hiệu quả có thể lên tới 70%.

Cơ chế hoạt động của Atropine là tác động lên các thụ thể Muscarinic ở mắt, làm hạn chế sự mỏng đi của củng mạc, hắc mạc và làm chậm lại sự dài ra của trục nhãn cầu. Nhờ đó, Atropine hạn chế được sự tiến triển của cận thị.

Các nồng độ Atropine thường được sử dụng hiện nay để kiểm soát cận thị là 0.01%, 0.025% và 0.05%. Trong đó, nồng độ Atropine càng cao thì hiệu quả kiểm soát cận thị càng tốt. Tuy nhiên việc lựa chọn nồng độ phù hợp sẽ do bác sĩ chỉ định tùy thuộc vào lứa tuổi, độ cận, các yếu tố nguy cơ…

3. Cách sử dụng và các lưu ý

Atropine được sử dụng để kiểm soát cận thị chỉ cần nhỏ vào mắt mỗi ngày 1 lần, thường vào buổi tối trước khi ngủ. Sử dụng Atropine tối thiểu là 2 năm, các bác sĩ sẽ đánh giá hiệu quả của thuốc từ 3 - 6 tháng và xem xét duy trì hay tăng hoặc giảm nồng độ thuốc cho phù hợp. 

Không nên tự ý dừng thuốc đột ngột trong khi sử dụng vì có thể làm tốc độ tăng cận nhanh hơn cả khi không dùng thuốc. Trước khi dừng cần giảm nồng độ thuốc dần dần theo hướng dẫn của bác sĩ Nhãn khoa.

Các lưu ý và cách sử dụng Atropine (Nguồn: Alina)

4. Mức độ an toàn của Atropine nồng độ thấp với trẻ em

Thuốc nhỏ mắt Atropine nồng độ thấp dùng trong kiểm soát cận thị có ít tác dụng phụ khi sử dụng trong thời gian dài, đã được chứng minh về độ an toàn cũng như hiệu quả trên các trẻ từ 4 đến 14 tuổi. Trẻ có thể gặp tình trạng hơi chói lóa khi ra trời nắng và nhìn mờ khi nhìn quá gần. Thường các tác dụng phụ này sẽ giảm dần theo thời gian và trẻ sẽ thích nghi nhanh chóng, hầu như không ảnh hưởng đến sinh hoạt của trẻ.

Cũng giống như các loại thuốc khác, Atropine cần để xa tầm tay của trẻ. Nếu nghi trẻ nuốt thuốc cần cho trẻ đến ngay cơ sở y tế.

Điều cần lưu ý là khi trẻ nhỏ Atropine để kiểm soát cận thị thì vẫn cần đeo kính để nhìn rõ hơn. Atropine không có tác dụng điều chỉnh khúc xạ, chỉ có tác dụng làm chậm lại quá trình tăng độ cận.

Như vậy, phương pháp nhỏ thuốc Atropine nồng độ thấp được bác sĩ chỉ định cho những trẻ mắc tật cận thị trong độ tuổi từ 4 - 14 và có mức độ tiến triển cận thị nhanh. Atropine là thuốc kê đơn, chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ với liều lượng, thời gian và cách thức sử dụng theo hướng dẫn cụ thể.

Đặc biệt, Bệnh viện chuyên khoa Mắt Alina hiện đang cung cấp các phương pháp kiểm soát tiến triển cận thị hiện đại như:

  • Gói kiểm soát cận thị bằng kính áp tròng ban đêm Ortho K
  • Gói kiểm soát cận thị bằng thuốc nhỏ mắt Atropine

Khách hàng có thể trực tiếp đến Bệnh viện chuyên khoa Mắt Alina tại địa chỉ MMS 10-11-12, Khu biệt thự Mimosa, Ecopark, Hưng Yên để thăm khám hoặc liên hệ hotline 0866.224.883 để được hỗ trợ.

0866 224 883 Tìm bệnh viện Đặt lịch khám