Mỏi mắt - Dấu hiệu của bệnh lý gì? 

22/03/2024

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phạm Chu Gia Long, Bác sĩ Nhãn khoa Bệnh viện Mắt Alina.

Mỏi mắt là tình trạng phổ biến xảy ra khi mắt phải làm việc liên tục với cường độ cao. Tuy nhiên, một số người có thể gặp phải tình trạng này ngay cả khi mắt đang trong trạng thái nghỉ ngơi. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ mắc một số bệnh lý về mắt. 

Mỏi mắt là dấu hiệu của bệnh lý gì?

1. Rối loạn điều tiết 

Điều tiết là cơ chế của mắt giúp nhìn rõ các vật ở gần. Khi mắt đã phải làm việc gần trong thời gian dài, quá trình điều tiết có thể tiếp diễn ngay khi thời gian nhìn gần kết thúc. Sự điều tiết liên tục này gây ra tình trạng nhức mỏi mắt và bạn không còn giữ được cho mắt nhìn gần rõ, gọi là tình trạng “mỏi điều tiết”. Ngoài ra, khả năng nhìn xa cũng bị ảnh hưởng, dẫn tới tình trạng “cận thị giả”; lúc này đeo kính cận có thể giúp mắt nhìn rõ hơn nhưng không làm giảm được triệu chứng nhức mỏi mắt. 

Rối loạn điều tiết được chẩn đoán qua các khám nghiệm điều tiết. Bác sĩ hoặc khúc xạ viên có thể điều chỉnh kính đeo phù hợp hoặc cho bạn dùng thuốc liệt điều tiết để khắc phục tình trạng trên. Ngoài ra, bạn nên chia nhỏ thời gian làm việc gần, xen kẽ thời gian thư giãn mắt theo quy tắc 20-20-20 như sau: 

  • Sau khi làm việc gần 20 phút thì nhìn ra xa khoảng cách 20 feet (khoảng 6 mét) trong thời gian ít nhất 20 giây; 
  • Sau khi làm việc gần 2 giờ thì nhìn ra xa 20 phút và thư giãn, vận động trước khi quay lại làm việc. 

Quy tắc 20 - 20 -20

2. Tật khúc xạ 

Trẻ em và người lớn đều có nguy cơ mắc các tật khúc xạ bao gồm cận thị, viễn thịloạn thị. Các tật cận thị, loạn thị gây giảm thị lực, khiến mắt phải nheo lại hoặc chảy nước mắt để nhìn rõ, dần dần dẫn tới tình trạng mỏi mắt. Trong khi đó, tật viễn thị nhẹ khiến mắt phải điều tiết liên tục, gây ra mỏi mắt, nhưng thường không được phát hiện do khả năng nhìn xa của mắt còn tốt. 

Đối với những người trên 40 tuổi, khả năng điều tiết của mắt bị suy giảm dẫn tới hiện tượng nhìn mờ, mỏi mắt khi làm việc gần, còn gọi là “lão thị”.  

Tật khúc xạ cần được chẩn đoán bằng các phương pháp đo khúc xạ và soi bóng đồng tử tại các cơ sở y tế có chuyên khoa mắt. Những phương pháp điều trị tật khúc xạ hiện nay bao gồm sử dụng kính gọng, kính tiếp xúc và phẫu thuật khúc xạ. 

3. Khô mắt 

Khô mắt là tình trạng thiếu hụt của nước mắt, xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ nước mắt, nước mắt bị bay hơi quá nhiều hoặc chất lượng nước mắt không đảm bảo. Bệnh lý khô mắt có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau như cộm, ngứa, chảy nước mắt, nhìn mờ, đỏ mắt, nóng rát mắt và mỏi mắt

Các nguyên nhân gây khô mắt hay gặp bao gồm: 

  • Bệnh lý của mi như viêm bờ mi, hở mi, quặm, lông xiêu,... 
  • Bệnh lý của kết mạc, giác mạc: thoái hóa kết mạc, viêm giác mạc,... 
  • Bệnh lý toàn thân, trong đó hay gặp là các bệnh tự miễn 
  • Môi trường khô, lạnh, nhiều gió, bao gồm cả phòng làm việc có sử dụng máy điều hòa. 
  • Sử dụng thiết bị điện tử liên tục, ánh sáng yếu 
  • Sử dụng kính tiếp xúc 
  • Phẫu thuật khúc xạ 

Khô mắt cần được điều trị tùy theo nguyên nhân gây bệnh. Bên cạnh đó, các loại nước mắt nhân tạo (dạng nước hoặc mỡ) có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng khó chịu ở mắt. 

Bệnh lý khô mắt gây nên mỏi mắt

4. Tăng nhãn áp 

Tăng nhãn áp là tình trạng gia tăng áp lực bên trong nhãn cầu. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự lưu thông kém của thủy dịch (chất lỏng bên trong mắt). Tình trạng tăng nhãn áp kéo dài có thể gây ra bệnh glôcôm, làm hỏng các sợi dây thần kinh thị giác dẫn tới mất thị lực không hồi phục. 

Nhãn áp cần được đo tại bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa mắt. Đặc biệt, những người trên 40 tuổi hoặc có người nhà từng bị bệnh lý glôcôm nên thực hiện đo nhãn áp thường xuyên để loại trừ nguy cơ mắc bệnh lý này. 

Nếu gặp phải tình trạng mỏi mắt kéo dài hoặc kèm theo nhức mắt, giảm thị lực, bạn không nên tự ý sử dụng thuốc để tránh gặp phải những tác dụng phụ nguy hại cho cơ thể, đồng thời bạn nên tới cơ sở y tế chuyên khoa để xác định nguyên nhân gây bệnh. 

Khách hàng có thể trực tiếp đến Bệnh viện Mắt Alina tại địa chỉ MMS 10-11-12, Khu biệt thự Mimosa, Ecopark, Hưng Yên để thăm khám hoặc liên hệ hotline 0866.224.883 để được hỗ trợ. 

0866 224 883 Tìm bệnh viện Đặt lịch khám